AP – TẤM VÉ ƯU TIÊN CỦA TOP 20 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

RSCC – Trong TOP 20 trường đại học hàng đầu thế giới, Mỹ có đến 15 trường. Với chất lượng và hiệu quả vượt trội, tỉ lệ chọi của mỗi đợt tuyển sinh là con số cao ngất. Vì vậy, để con mình được học trong những đại học danh tiếng, ngay từ khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ ở Mỹ đã đầu tư cho con theo học chương trình xếp lớp nâng cao (Advanced Placement) do College Board tổ chức. Đây là chiếc vé ưu tiên, giúp học sinh có nhiều cơ hội được trở thành sinh viên của TOP 20 đại học hàng đầu thế giới.

RSCC xin giới thiệu đến các bạn chương trình Advanced Placement rất đặc biệt của Mỹ mà con bạn cần được học.

Advanced Placement (gọi tắt là AP) là chương trình xếp lớp nâng cao cho các bạn phổ thông chuẩn bị vào đại học, do College Board tổ chức ở Mỹ. Các khóa học chương trình AP được thiết kế hơn 30 môn khác nhau, ở mức độ nâng cao hơn các khóa học phổ thông thông thường. Ví dụ như Lớp vật lý AP sẽ học tập trung chuyên sâu hơn lớp học vật lý bình thường và thu hút học sinh, sinh viên hứng thú với những thách thức hơn.

Trước khi kết thúc các khóa AP, học sinh sẽ tham gia kỳ thi AP vào tháng 5, thời gian thi kéo dài 3-4 giờ đồng hồ bao gồm thi trắc nghiệm và tự luận. Học sinh sẽ được xếp loại theo từng thang điểm từ 1-5. Tuy nhiên, mỗi trường đều có những chính sách riêng về các kỳ thi và điểm số.

AP là phương tiện tuyệt vời, giúp sinh viên bước vào đại học một cách dễ dàng hơn. Điểm AP sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật và vượt trội hơn, bởi nó thể hiện sự nghiêm túc và khả năng của bạn trong quá trình học tập, được kiểm chứng và xác nhận qua một kỳ thi nghiêm ngặt và uy tín. Ví dụ, bạn thể hiện sự đam mê của mình về ngành Khoa học trong bài luận cá nhân. Nhưng sẽ thuyết phục hơn nhiều, nếu hồ sơ của bạn có kèm theo điểm tuyệt đối môn Khoa học AP. Vì điểm số này chứng minh rằng bạn đã học, biết mình đang theo đuổi điều gì và bạn có khả năng làm tốt điều đó. Hầu hết học sinh Mỹ đều tham gia trung bình 2, 3 môn AP. Cho nên, việc thi chứng chỉ này sẽ giúp bạn có sự khác biệt vượt trội giữa học sinh Quốc tế và học sinh Mỹ. Theo College Board, 90% các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ ưu tiên nhận sinh viên đã có điểm AP.

Các khóa học và kỳ thi AP cũng thể hiện rằng sinh viên đã vượt qua thử thách rất nghiêm ngặt, trước khi bước vào đại học. Nếu sinh viên có được chứng chỉ “Advanced Placement” thì sinh viên đó có thể được miễn học môn nhập môn trong năm đầu đại học và được vào lớp nâng cao. Như vậy, có thể giúp sinh viên tiết kiệm cả thời gian và học phí. Một lợi ích khác của AP với học sinh phổ thông là tính định hướng của chương trình. Không ít học sinh đưa ra chọn lựa chuyên ngành khi mà bản thân chưa am hiểu về ngành nghề cũng như khả năng –  sở thích của bản thân, dẫn đến nhiều hối tiếc khi đã học một vài năm rồi lại chuyển ngành. Theo học chương trình AP là cách học sinh Mỹ trải nghiệm môi trường Đại học, khám phá bản thân và thử sức với các chuyên ngành trước khi đưa ra quyết định nộp hồ sơ.

Để con bạn được học chính thức chương trình AP và đạt kết quả tốt nhất, bạn nên cho con chuẩn bị ngay khi đang học trung học cơ sở, bằng cách tham gia lớp Pre-AP tại trường.Lớp học Pre-AP có 2 loại: chính thức và không chính thức. Trường sẽ cung cấp 1 trong 2 hoặc cả 2 loại. Do đó, học sinh cần phải hỏi giáo viên hoặc người hướng dẫn để xác định rõ là trường có đang cung cấp đúng những gì học sinh cần.

Chương trình Pre-AP chính thức là chương trình được phát triển gần đây bởi College Board và các khóa học chi tiết để chuẩn bị cho học sinh trung học phổ thông bước vào các khóa học AP khắt khe. Lớp học AP được thiết kế để dạy học sinh những kỹ năng quan trọng, giúp học sinh thành công trong các khóa AP ở phổ thông và các kỳ thi sau này.

Lớp Pre-AP không chính thức được thiết kế khác nhau giữa các trường.. Nếu học sinh đang cân nhắc tham gia một lớp AP thì nên tìm kiếm thông tin về những chính sách của trường mà bạn ấy muốn học. Chẳng hạn như lớp Pre-AP không chính thức được thiết kế để bồi dưỡng những học sinh có năng lực học thuật đặc biệt nào đó.. Lớp này có thể được bổ sung trên bảng điểm của học sinh hoặc không… College Board không kiểm soát chương trình này vì chương trình này có thể sẽ được thay đổi. Tất cả đều phụ thuộc vào trường mà học sinh chọn học.

– Tô Diễm (dịch) –

Related News

error: Content is protected !!