ALABAMA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

RSCC – Là tiểu bang thứ 22 gia nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 14/12/1819, Alabama được mọi người biết đến với các biệt danh “Bang Yellowhammer”, “Bang Cotton” và “Heart of Dixie”. Giáp với Florida, Mississippi, Tennessee và Georgia, Alabama có tổng diện tích đất và nước khoảng 135.765 km2, đây là bang lớn thứ 30 của nước Mỹ.

Dưới đây là chia sẻ của về nhiều điều bạn chưa biết về tiểu bang Alabama.

#1 Alabama từng được bao phủ bởi đồng cỏ rộng lớn.

Khi những người châu Âu đầu tiên đặt chân đến Alabama, mảnh đất này khác rất nhiều so với ngày nay. Lúc đó, một nửa diện tích nơi đây là đồng cỏ, đầm lầy và rừng. Những người định cư lúc đầu đã chặt cây và đốt cỏ để biến nó thành đất trồng trọt. Bây giờ chỉ còn lại khoảng 1% đất thảo nguyên so với ban đầu.

#2 Chính ở Alabama, Rosa Parks được xem là “mẹ đẻ” của phong trào dân quyền khi từ chối nhường chỗ cho một hành khách da trắng.

Đó là vào thời điểm mà xe buýt công cộng vẫn được tách biệt thành khu vực dành cho người da trắng hoặc da màu, Rosa đã đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình. Ngày 01/12/1955, Rosa từ chối lời đề nghị của người lái xe buýt James Blake yêu cầu nhường ghế cho một người đàn ông da trắng khi số ghế của người da trắng đã hết chỗ. Tuy nhiên, cô vẫn bị bắt vì tội bất tuân dân sự. Sự bất chấp của Rosa đã trở thành một biểu tượng cho phong trào dân quyền và cô ấy đã tiếp tục làm được nhiều điều vĩ đại trong cuộc đời mình.

#3 Alabama là nơi có bức tượng bằng gang lớn nhất thế giới.

Vào năm 1904, thành phố Birmingham (Alabama) đã xây dựng một bức tượng cao 56 foot (17m) của Vulcan, vị thần lửa và thợ rèn La Mã. Sau khi hoàn thành, bức tượng được chuyển đến St. Louis khi Birmingham tham gia Hội chợ Thế giới năm 1904. Bức tượng Vulcan hiện nằm trong Công viên và Bảo tàng Vulcan, trên đỉnh một cái bệ cao 123 foot (37m), nặng 120.000 pound (45.359 kg) tương đương với 10 con voi.

#4 Trường hàng không dân dụng đầu tiên ở Mỹ được mở ở Alabama.

Orville và Wilbur Wright (còn gọi là Anh em nhà Wright) đã mở trường hàng không dân dụng đầu tiên của Mỹ ở vùng ngoài Montgomery, Alabama. Họ là cha đẻ của việc tự bay, là những người tiên phong trong ngành Hàng không Mỹ; họ còn chế tạo và lái những chiếc máy bay thành công đầu tiên trên thế giới.

#5 Alabama là tiểu bang có nhiều tôn giáo nhất ở Mỹ.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew (chuyên nghiên cứu về nhân khẩu học và ý kiến công chúng), 86% cư dân ở Alabama là Cơ đốc giáo, với 49% trong số đó là những người theo đạo Tin lành. Điều thú vị là chỉ có 51% người dân Alabama thực sự đến nhà thờ hàng tuần, nhưng 73% cầu nguyện hàng ngày. Không có gì ngạc nhiên khi 50% người lớn ở Alabama tìm đến Kinh thánh để được hướng dẫn khi nói đến câu hỏi đúng và sai.

Với lịch sử vô cùng phong phú và địa lý đa dạng, tiểu bang Alabama thực sự là một điểm đến hấp dẫn. Những điều khá ngạc nhiên được giới thiệu ở trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi, có cơ hội bạn hãy ghé thăm Alabama nhé!

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!