9 ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ GEORGIA

RSCC – Georgia, thường được gọi là “Peach State” hoặc “Empire State của miền Nam”, là tiểu bang thứ 04 gia nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 02/01/1788. Đây là nơi sinh sống của hơn 106,6 triệu người dân Mỹ. 

Tiểu bang Georgia tiếp giáp với các bang North Carolina, South Carolina, Tennessee, Alabama và Florida. Thủ phủ của Georgia là Atlanta, nằm ở phía bắc của tiểu bang. Và dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về Georgia, hãy cùng RSCC khám phá nhé!

#1 Georgia được đặt theo tên một vị Vua của Vương Quốc Anh.

Georgia là thuộc địa cuối cùng trong số 13 thuộc địa của Anh được thành lập trên bờ biển phía đông Bắc Mỹ. Khi Georgia được thành lập vào năm 1733, Vua George II là vị vua trị vì của Anh và Ireland. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là bang Georgia để vinh danh ông.

#2 Đã có người sinh sống ở Georgia cách đây hơn 13.250 năm.
Những người đầu tiên sinh sống trong khu vực Georgia ngày nay được gọi là người Clovis, họ là những người du mục săn bắn hái lượm. Đã có bằng chứng cho thấy sự tồn tại của họ ở Georgia cách đây 13.250 năm, thời Kỷ băng hà. Kể từ đó, đã có một số lượng lớn các nền văn hóa và bộ lạc tiền Colombia khác nhau sinh sống trong khu vực, với nền văn hóa mới nhất là văn hóa Nam Appalachian Mississippian. Nhóm người cuối cùng này sống trong khu vực từ khoảng 800-1500 sau Công nguyên và được biết đến nhiều nhất với các kim tự tháp bằng đất mà họ đã xây dựng.

#3 Người châu Âu đã khai phá Georgia trong một thời gian dài trước khi nơi đây trở thành thuộc địa của Anh.

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, Juan Ponce de León, có thể là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến các vùng của Georgia ngày nay. Ông đã đi thuyền dọc theo bờ biển Georgia trong khi khám phá vùng Florida vào năm 1513. Khu vực này sau đó đã được khám phá sâu hơn bởi nhà thám hiểm nổi tiếng người Tây Ban Nha Hernando de Soto từ năm 1539 – 1542.

#4 Georgia đã từng có cơn sốt vàng của riêng mình.

Được biết đến với cái tên “Georgia Gold Rush”, đây là cơn sốt vàng lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Cơn sốt diễn ra vào năm 1829 lúc phát hiện ra vàng ở vùng núi phía bắc Georgia. Là kết quả trực tiếp của cơn sốt vàng, một xưởng đúc tiền liên bang được thành lập vào năm 1838 tại thị trấn Dahlonega, Georgia. Trên thực tế, đã có rất nhiều vàng được phát hiện ở Georgia đến nỗi xưởng đúc tiền Dahlonega vẫn hoạt động cho đến năm 1861.

#5 Atlanta, Georgia là nơi khai sinh của Coca-Cola.

Tiến sĩ John Pemberton đã phát minh ra loại nước giải khát có ga nổi tiếng ở thành phố Atlanta vào năm 1885. Ban đầu được gọi là “Pemberton’s French Wine Coca nerve tonic”, ông đã tạo ra nó để hỗ trợ ông trong nỗ lực giảm bớt chứng nghiện morphine. Sau khi lệnh cấm được thông qua ở nhiều vùng khác nhau của Georgia, ông đã tạo ra một phiên bản đồ uống không cồn mà ông gọi là Coca-Cola. Thức uống này đã trở nên thành công rực rỡ, nhưng cuối cùng ông vẫn bán nó cho một ông trùm kinh doanh người Mỹ tên là Asa Candler vào năm 1892.

#6 Georgia không chỉ là “Peach State”.
Georgia đã được biết đến như một tiểu bang đào kể từ khoảng cuối Nội chiến Hoa Kỳ do sự gia tăng sản xuất đào. Mặc dù Georgia có biệt danh là “Peach State” nhưng nơi đây lại không là nơi sản xuất nhiều đào nhất ở Mỹ. Tuy vậy, Georgia vẫn là một bang nông nghiệp cực kỳ quan trọng, là nhà sản xuất đậu phộng và hồ đào hàng đầu!

#7 Atlanta đã từng bị thiêu rụi trong cuộc nội chiến.

Ngày 15/11/1864, quân miền Nam dưới sự chỉ huy của Tướng William Tecumseh Sherman đã đốt cháy thủ phủ của Georgia thành bình địa. Atlanta đã chọn biểu tượng phượng hoàng để đại diện cho cách thành phố trỗi dậy từ đống tro tàn sau sự tàn phá của tướng Sherman.

#8 Georgia là trung tâm của phong trào dân quyền trong những năm 50 và 60.

Martin Luther King Jr thực sự là người gốc Georgia, sinh ra ở Atlanta vào năm 1929. Ông là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phong trào dân quyền từ năm 1955 cho đến khi ông bị ám sát vào năm 1968. Cùng với những người khác, ông thành lập Hội nghị Lãnh đạo Cơ đốc giáo miền Nam vào năm 1957, tổ chức này hỗ trợ các nhóm khác như họ và đem lại nền tảng cho sự lãnh đạo chính trị trong cuộc đấu tranh cho dân quyền ở miền Nam.

#9 Tôm tươi sinh trưởng ngay trên đỉnh Stone Mountain gần Atlanta. 

Stone Mountain thuộc khuôn viên Công viên Stone Mountain tọa lạc ngay bên ngoài thành phố Atlanta. Ngọn núi này thực sự là một tảng đá khổng lồ lộ thiên, cao 251m so với mặt đất hoặc 514m trên mực nước biển. Đỉnh núi khá bằng phẳng và được bao phủ bởi các hồ đá nước ngọt nhỏ. Vào mùa mưa, những con ngao nhỏ và tôm sẽ xuất hiện và đẻ trứng ở trong những hồ nước này. Khi các hồ nước khô đi, trứng của loài này vẫn có thể ở im trong nhiều năm, chờ đợi những trận mưa lớn tiếp theo để tiếp tục chu kỳ.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!