9 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CUỘC SỐNG MỸ VÀ VIỆT NAM

RSCC – Người Mỹ ít khi mừng tiền khi đi dự đám cưới, mà thay vào đó họ sẽ tặng những món quà gia dụng. Hầu hết, các con của họ đều phải dọn ra ở riêng khi đến tuổi trưởng thành chứ không được sống cùng ba mẹ trong cùng một gia đình “tam đại đồng đường” hay “tứ đại đồng đường” như ở Việt Nam.

Hiểu rõ về những khác biệt trong cuộc sống giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp các bạn đỡ “sốc” khi chính thức sang định cư ở siêu cường quốc này.

1. Điều đầu tiên ai cũng biết đó là ngôn ngữ. Ở Mỹ người ta sử dụng nhiều ngôn ngữ nhưng ngôn ngữ chính của Mỹ là tiếng Anh. Nếu bạn đang có ý định sang Mỹ định cư hoặc du học thì nên biết một chút tiếng Anh để dễ dàng hòa nhập và giao tiếp, vì giao tiếp là chìa khóa giúp bạn thích nghi tốt hơn với cuộc sống Mỹ.

2. Chi phí chăm sóc y tế ở Mỹ khá đắt. Ở Việt Nam, bạn có thể không cần đến bảo hiểm y tế nhưng ở Mỹ thì bạn nhất định phải có, và nó rất đắt. Tuy nhiên, số tiền này là xứng đáng vì hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ được đánh giá tốt nhất thế giới, và nếu không có bảo hiểm thì bạn phải chi một khoản tiền rất lớn khi chẳng may sức khỏe có vấn đề.

3. Chi phí ăn uống. Ở Việt Nam, bạn có thể mua thức ăn ở bất cứ nơi đâu với giá rẻ và hợp lý. Nhưng ở Mỹ thì lại khá đắt. Nếu như bạn thích ăn ở ngoài hoặc nhà hàng mỗi ngày thì sẽ rất tốn kém đấy. Để tiết kiệm chi phí, người Mỹ thường học nấu ăn để tự nấu những bữa cơm gia đình. Do đó, bạn nên học một chút về nấu ăn.

@DigitalTrends

4. Việc đi lại. Ở Việt Nam chúng ta đi lại chủ yếu bằng xe máy, rất tiện lợi.hoảng cách từ nhà đến công ty không quá xa, tầm vài km. Nhưng ở Mỹ thì họ đi tàu điện hoặc xe hơi, và nhiều người lại đi làm rất xa. Họ lái xe tầm 1-2 tiếng đồng hồ để đến nơi làm việc và ngược lại khi về nhà. Nếu bạn chưa biết lái xe thì bạn nên đi học trước khi sang Mỹ. Xe hơi là phương tiện không thể thiếu nếu sống ở Mỹ.

5. Luật hút thuốc và sử dụng độ cồn. Khác với Việt Nam, ở Mỹ nếu bạn đủ 21 tuổi trở lên, bạn có thể sử dụng đồ uống có cồn tại các quán bar. Với quy định này, bạn nên mang theo ID hoặc bằng lái xe (nếu có) để chứng minh mình đủ tuổi sử dụng các loại đồ uống nêu trên. Tuy nhiên, đối với đồ uống có nồng độ nhẹ như bia, bạn có thể uống tại nơi công cộng nếu đủ 18 tuổi. Mỹ không chỉ quy định độ tuổi của người sử dụng đồ có cồn mà còn quy định cửa hàng được bán những đồ trên. Đối với rượu mạnh như whisky, cognac bạn chỉ có thể mua ở các cửa hàng được cấp phép.

© TripSavvy 2018

6. Luật giao thông của Mỹ xử phạt rất nặng đối với những người sử dụng rượu bia khi lái xe. Cụ thể là nếu bạn bị cảnh sát giao thông phát hiện có nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép khi lái xe, bạn sẽ bị phạt tù 3 ngày và thu hồi giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng.

@ idrivesafely

7. Sự tự lập. Khác với người Việt, các bậc cha mẹ Mỹ luôn tạo tính tự lập cho con mình ngay từ nhỏ. Ví dụ khi trẻ mới được sinh ra, em bé ngủ trong nôi hoặc phòng riêng. Khi em bé lớn lên một chút, em bé tự xúc ăn, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân…. Và hầu hết những thanh niên đến tuổi trưởng thành đều dọn ra ở riêng, họ có thể ở một mình hoặc ở cùng bạn bè. Tuy nhiên tại một số gia đình, con cái họ sẽ ở chung với ba mẹ đến 25 tuổi.

8. Luật sử dụng súng tại Mỹ. Ở Việt Nam, chúng ta không được phép trữ vũ khí trong nhà. Nhưng ở Mỹ thì bạn có thể, vì Mỹ là một nước tự do dân chủ, Chính phủ cho phép công dân Mỹ được sở hữu súng để bảo vệ và khoảng 40% hộ gia đình Mỹ sở hữu ít nhất 1 khẩu súng. Tỷ lệ nam giới sở hữu súng cao hơn 4 lần so với nữ giới; đồng thời, gia đình ở khu vực miền núi hoặc nông thôn sở hữu súng cao hơn thành thị.

9. Cưới hỏi ở Mỹ. Trước đám cưới một đêm, cô dâu và chú rể sẽ làm buổi tiệc độc thân. Tức là cô dâu và các phụ dâu sẽ tổ chức một bữa tiệc tại resort, khách sạn, khu giải trí… chia tay sự độc thân trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng, chú rể cũng tương tự như thế. Khác với văn hoá của người châu Á, người Mỹ ít khi mừng tiền khi dự đám cưới trừ khi là họ hàng, người thân trong gia đình. Thông thường, người Mỹ tặng quà như đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân cho cô dâu chú rể. Sau đám cưới, cặp vợ chồng mới cưới sẽ đi nghỉ tuần trăng mật – honeymoon ở nơi mà họ yêu thích.

– Tổng hợp –

Related News

error: Content is protected !!