9 ĐẶC TRƯNG CỦA VĂN HÓA MỸ

Mỹ là một quốc gia chịu ảnh hưởng của nhiều văn hóa khác nhau, nên việc chấp nhận sự khác biệt trong văn hóa đã tạo nên giá trị cốt lõi gắn kết cả quốc gia với nhau. Trong bài viết này, RSCC giới thiệu về 9 đặc trưng văn hóa của xã hội Mỹ.

1. TÍNH TỰ LẬP

Tính tự lập là một trong những đặc điểm nổi bật trong văn hóa Mỹ. Người Mỹ rất tự hào khi họ có thể tự lực cánh sinh, tự chăm sóc bản thân. Đồng thời, họ cũng có xu hướng nghĩ rằng người khác cần phải tự lực như bản thân họ. Khi một người đạt được mục tiêu đề ra thì đó là chính là quả ngọt sau bao vất vả và nỗ lực của bản thân họ, chứ không phải ai khác. Đối với nền văn hóa tôn vinh giá trị tập thể thì đây được xem là thành tựu của toàn bộ gia đình và cộng đồng. Đây chính là điểm khác biệt giữa tính tự lập của văn hóa Mỹ so với nền văn hóa tập thể của nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, mọi đứa trẻ có xu hướng chuyển ra ngoài sống để đi học đại học hoặc đi làm. Nếu tiếp tục sống cùng gia đình, chúng có thể được yêu cầu trả tiền thuê nhà hoặc chi phí sinh hoạt trong nhà.

2. SỰ RIÊNG TƯ

Người Mỹ rất xem trọng sự riêng tư và không gian riêng của bản thân. Đối với một số nền văn hóa, sự riêng tư đôi khi được xem là điều xấu. Dù người Mỹ rất thân thiện với tất cả mọi người nhưng họ vẫn muốn có thời gian và không gian riêng tư. Khi nói chuyện, có những chủ đề người Mỹ không muốn nói đến như: tuổi tác, tiền lương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính trị hoặc tôn giáo vì họ e ngại sẽ xảy ra tranh cãi.

Ở Mỹ, phòng ngủ được xem là không gian riêng tư. Khi bạn bè hay hàng xóm đến nhà, họ chỉ có thể ngồi chơi ở phòng khách, phòng bếp hay phòng ăn. Bố mẹ và con cái đều có phòng ngủ riêng.

3. SỰ THẲNG THẮN

Người Mỹ rất thẳng thắn, họ sẽ không ngần ngại nói với bạn những gì họ nghĩ và rất quyết đoán với những gì họ muốn. Họ có xu hướng trực tiếp chỉ ra vấn đề và giải quyết các xung đột, hơn là đi lòng vòng. Đây được xem là điều rất tốt ở Mỹ.

Trong cuộc trò chuyện, người Mỹ sẽ trực tiếp đưa ra ý kiến của mình nếu họ bất đồng quan điểm với bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thích bạn, chỉ là họ có ý nghĩ khác thôi.

Đối với một số nước, từ chối một lời mời có thể xem là thô lỗ, như là bạn nhận lời mời đi ăn trưa cùng đồng nghiệp nhưng sau đó lại không đi. Ở Mỹ, tốt hơn hết là bạn nên trả lời là “Cảm ơn bạn, nhưng tôi đã có hẹn trước rồi”, hoặc “Xin lỗi tôi không đi được, nhưng cảm ơn bạn”.

4. SỰ BÌNH ĐẲNG

Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng “Tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau”. Trên thực tế, một số người ở Mỹ không phải lúc nào cũng đối xử bình đẳng với mọi người, dù họ rất có ý thức về khái niệm bình đẳng. Tuy nhiên, họ muốn tin vào ý niệm rằng tất cả mọi người cần có cơ hội bình đẳng.

Công dân Mỹ được đối xử bình đẳng và có quyền được đại diện bởi luật sư trong các tình huống pháp lý. Trong lớp học, giáo viên đối xử với các học sinh như nhau, không ưu tiên một ai. Hoặc là trẻ em có thể gọi tên của người lớn khi nói chuyện; đây là không phải là một hành vi thô lỗ, đó là nét đặc trưng trong văn hóa Mỹ.

5. PHONG THÁI THOẢI MÁI

Hành vi và cách ứng xử của người Mỹ có phần giản dị, thân mật và thoải mái. Các danh xưng “Ngài” và “Bà” (Sir/ Madam) rất hiếm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Sự thoải mái của người Mỹ thường được thể hiện thông qua lời chào, cách ăn vận và kinh doanh.

Khi chào hỏi, người Mỹ thường nói “Xin chào” hoặc “Chào bạn” (Hello/ Hi) và gọi nhau bằng tên (first name) với tất cả mọi người bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, ở một số tình huống trang trọng hơn như trong kinh doanh hay trường học, bạn nên gọi bằng họ (last name) của đối phương khi giao tiếp.

Người Mỹ có thể mặc quần jean, quần short khi đi làm, đến trường học hay nhà thờ. Tuy nhiên, khi bắt đầu một công việc mới, bạn nên mặc lịch sự hơn và quan sát cách ăn vận của mọi người xung quanh.

6. TÍNH CẠNH TRANH

Người Mỹ thường cạnh tranh và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ. Chính vì vậy, người Mỹ khá là bận rộn và họ xem tính cạnh tranh là một chuẩn mực tốt.

Bị chi phối bởi nền kinh tế tư bản, cạnh tranh trong kinh doanh là điều không tránh khỏi và giúp khách hàng có được giá tốt nhất. Tính cạnh tranh cũng có thể thấy ở các môi trường khác nhau, như là trường hợp, nơi làm việc hay trong thể thao. Ví dụ, sinh viên học hành chăm chỉ, nỗ lực để đạt được điểm số tốt nhất, và cũng tham gia vào nhiều hoạt động bên ngoài trường học như là chơi thể thao, âm nhạc hay các hoạt động tình nguyện.

Ngoài ra, người Mỹ cũng có thể cạnh tranh với chính bản thân họ, tức là luôn muốn cải thiện bản thân và làm tốt hơn những gì họ đã làm trước đó.

7. XEM TRỌNG THỜI GIAN

Đối với người Mỹ, thời gian chính là tiền bạc. Điều này có nghĩa là họ muốn sử dụng thời gian của họ hiệu quả. Họ cảm thấy thất vọng nếu họ nghĩ ai hay việc gì đó đang lãng phí thời gian của họ. Người Mỹ thường xem trọng những người hay lên kế hoạch hàng ngày cho cả đời sống cá nhân và công việc một cách cẩn thận. Đó là những người luôn đúng giờ và quan tâm đến thời gian của người khác. Một trong những khó khăn mà nhiều doanh nhân và sinh viên khi đến làm việc và học tập tại đây đó là ý thức về tiết kiệm thời gian và sử dụng chúng một cách hiệu quả mỗi ngày.

Trong công việc, bạn nên đến sớm 5 phút trước khi buổi họp bắt đầu. Nếu bạn được mời đến một buổi tiệc thì nên đến trước 15 phút so với thời gian buổi tiệc bắt đầu. Tốt hơn hết là bạn nên đúng giờ đối với các cuộc hẹn, buổi tiệc và công việc. Trong trường hợp bạn có khả năng đến muộn, bạn nên gọi và báo cho người hẹn hay đồng nghiệp biết bạn sẽ muộn và gửi lời xin lỗi khi bạn đến. Đây là một khác biệt văn hóa mà bạn cần phải thích ứng bởi nếu bạn đến trễ, bạn có thể mất công việc đang có, bỏ lỡ cuộc hẹn hoặc tổn thương cảm xúc của một ai đó.

8. ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Người Mỹ rất tập trung vào công việc của họ. Một số người đến từ các nền văn hóa khác nhau có thể nghĩ rằng người Mỹ sống để làm việc (workaholics). Một nhân viên chăm chỉ là một người làm việc hiệu quả, không trì hoãn và hoàn thành công việc đạt yêu cầu. Nhìn chung, người Mỹ thích hành động bởi họ tin rằng dành năng lượng cho công việc hoặc các hoạt động hàng ngày khác là quan trọng hơn. Họ cho rằng bản thân nên làm cái gì đó, hoặc là lập kế hoạch và sắp xếp công việc hơn là ngồi không và tán gẫu hàng giờ đồng hồ.

9. CHỦ NGHĨA TRỌNG TIÊU DÙNG

Khi vừa đến Mỹ, đôi khi bạn nghĩ rằng người Mỹ dường như sống khá thực dụng. Một phần lý do là vì nhiều người Mỹ xem trọng tính cạnh tranh và công việc. Họ luôn muốn mình theo kịp người khác, có được những thứ họ có và thành công như họ (Keeping up with the Joneses). Đồng thời, bản thân họ cũng rất xem trọng công việc và có ý thức mạnh mẽ về đạo đức nghề nghiệp. Người Mỹ cho rằng những vật chất đó, những mặt hàng họ mua thể hiện sự thành công của họ và là phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực mà họ đã bỏ ra.

Một lý do nữa là bởi người Mỹ đánh giá cao sự mới mẻ và sáng tạo. Chính vì thế, thậm chí khi đang có một chiếc điện thoại tốt, họ vẫn muốn mua cái mới vì những tính năng mới và thú vị của nó. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy áp lực với ý nghĩa rằng có nhiều tài sản để nhận được sự tôn trọng của người khác. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái với cách sống bạn yêu thích và tiết kiệm tiền cho các trường hợp khẩn cấp, học hành và hưu trí thay vì chi tiêu cho các khoản không cần thiết để gây ấn tượng với những người xung quanh.

Bạn có thể nhận ra rằng các nét văn hóa Mỹ này rất khác so với Việt Nam. Khi bạn đến Mỹ, những điều khác biệt này sẽ càng rõ ràng hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy sốc văn hóa (culture shock); và bạn sẽ cần thời gian và sự kiên nhẫn để thích nghi với văn hóa và cách sống mới.

Phương Thanh (dịch)-

(Nguồn: The Refugee Center Online)

Related News

error: Content is protected !!