8 BƯỚC CỦA QUY TRÌNH CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Đầu tư EB-5 là cách nhanh và an toàn nhất để bạn và gia đình được định cư ở Mỹ. Tuy nhiên, để được cấp visa và thẻ xanh nhanh chóng, nhà đầu tư cần phải tuân thủ đúng các quy định về quy trình và thủ tục khi làm hồ sơ.

Quy trình và thủ tục để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn theo diện EB-5 gồm 8 bước:

Bước 1: CHỌN DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong kế hoạch định cư Mỹ của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ các yếu tố của dự án: tiềm năng, định hướng phát triển, nhân lực của vùng đó, … Nếu cần thiết, nhà đầu tư nên cân nhắc đến sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn chuyên nghiệp và uy tín để lựa chọn dự án phù hợp và khả thi.

Bước 2: KÝ KẾT THỎA THUẬN ĐẦU TƯ

Sau khi lựa chọn dự án phù hợp, nhà đầu tư sẽ ký kết thỏa thuận đầu tư với phía dự án và hợp đồng dịch vụ với phía luật sư di trú.

Bước 3: CUNG CẤP HỒ SƠ VÀ CHỨNG MINH NGUỒN VỐN

Nhà đầu tư sẽ trao đổi với phía luật sư chuyên về lĩnh vực di trú để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu; và cung cấp các giấy tờ cần thiết để Luật sư xem xét và đánh giá liệu hồ sơ có đủ điều kiện và hợp lệ hay không?

USCIS thông thường sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp các tài liệu sau đây: 

– Chứng minh rằng nhà đầu tư có mức thu nhập nhất định;

– Thu nhập này cho phép nhà đầu tư đạt được sự giàu có cần thiết để đầu tư số tiền cần thiết trong dự án EB-5;

– Khoản đầu tư vốn này đến từ các nguồn hợp pháp;

– Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp;

– Thu nhập cá nhân: tiền lương, tặng, cho, thừa kế,…

– Nguồn thu từ kinh doanh bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán,…

– Cách thức chuyển tiền từ nước nhà đầu tư vào dự án tại Mỹ. 

Lưu ý rằng tất cả tài liệu nộp cho USCIS đều phải được dịch sang tiếng Anh.

Bước 4: CHUYỂN VỐN ĐẦU TƯ VÀ PHÍ QUẢN LÝ DỰ ÁN

Sau khi hoàn tất hồ sơ về nguồn vốn, nhà đầu tư chuyển số tiền đầu tư tương đương với hình thức đầu tư đã lựa chọn. Đối với hình thức đầu tư trực tiếp: 1.000.000 USD; đối với hình thức đầu tư gián tiếp: 500.000 USD cùng với phí quản lý dự án vào tài khoản bảo chứng.

Bước 5: HOÀN TẤT ĐƠN XIN VISA

Luật sư sẽ đại diện nhà đầu tư làm thủ tục nộp đơn I-526 lên USCIS để xin visa đầu tư định cư. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, cơ quan có thẩm quyền của Tiểu bang sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn về đơn xin thị thực nhập cảnh (DS-2001 và DS-203i), gửi thông tin và các mẫu đơn để nhà đầu tư hoàn thành thủ tục trước khi đăng ký lịch phỏng vấn xin visa.

Bước 6: PHỎNG VẤN TẠI LÃNH SỰ QUÁN MỸ

Sau khi hồ sơ được duyệt, nhà đầu tư sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn từ Lãnh Sự Quán Mỹ. Đồng thời, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi phỏng vấn.

Bước 7: NHẬN VISA VÀ THẺ XANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Khi phỏng vấn đạt yêu cầu, sau 3- 4 tháng, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ cấp visa cho nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình. Nhà đầu tư cùng gia đình có thể qua Mỹ bất cứ thời gian nào trong vòng 180 ngày kể từ lúc nhận được visa. Khi qua đến Mỹ, nhà đầu tư cùng với các thành viên gia đình sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm.

Bước 8:  NHẬN THẺ XANH VĨNH VIỄN

Sau 21 – 24 tháng qua Mỹ, nhà đầu tư phải chứng minh rằng việc đầu tư vẫn đang thực hiện và tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian theo yêu cầu của USCIS. Lúc này, luật sư sẽ đại diện cho nhà đầu tư nộp đơn I-829 để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể nộp hồ sơ để thi quốc tịch và chính thức trở thành công dân của nước này.

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục của chương trình đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư cũng nên lưu ý 2 điểm sau:

– Thời gian để hoàn tất thủ tục EB-5 tùy thuộc vào từng hồ sơ: hình thức đầu tư, mức độ đầy đủ và chính xác của thông tin,…

– Nhà đầu tư EB-5 khi lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp thường chịu 2 áp lực lớn nhất: doanh số và duy trì số lượng 10 công việc toàn thời gian cho công dân và thường trú nhân Mỹ trong thời gian đầu tư. Do đó, RSCC khuyến khích nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng.

Quá trình làm thủ tục, hồ sơ chương trình EB-5 để được cấp Thẻ xanh rất phức tạp và đòi hỏi chi tiết, liên quan nhiều đến các bộ luật Di Trú Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn các đơn vị tư vấn uy tín và luật sư di trú chuyên nghiệp nhằm đơn giản hóa các thủ tục, đảm bảo đúng luật để hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình.

——–

Để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 3031 578

Văn phòng: Phòng 3, lầu 6, Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

Related News

error: Content is protected !!