6 NGÔN NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT TẠI MỸ

Theo báo cáo của Cục Thống kê dân số Hoa Kỳ công bố năm 2015, hiện đang có hơn 350 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp đất nước này. Dưới đây là 6 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Mỹ được xác định dựa vào số lượng người sử dụng ngôn ngữ này. 

1. Tiếng Anh – 231 triệu người bản ngữ

Cũng không ngạc nhiên khi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ. Điều khiến bạn có thể bất ngờ đó là tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh luận kéo dài hàng thế kỷ. Mặc dù thiếu ngôn ngữ chính thức ở cấp liên bang, nhưng hơn một nửa trong số 50 tiểu bang đã thông qua luật chọn tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thức.

Dù có phải là ngôn ngữ chính thức hay không, những người nói tiếng Anh cũng chiếm phần lớn trong tổng số dân cư Hoa Kỳ. Nhưng có rất nhiều phiên bản tiếng Anh khác nhau được nói ở nhiều nơi khác nhau trên đất nước này, đó được là phương ngữ. Ông Robert Delaney tại Đại học Long Island đã tạo ra bản đồ với 24 phương ngữ riêng biệt của Mỹ.

2. Tiếng Tây Ban Nha – 37 triệu người bản ngữ

Mặc dù số lượng người bản ngữ Tây Ban Nha ở Mỹ ít hơn đáng kể so với người bản ngữ tiếng Anh, nhưng tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất ở đất nước này, tăng 233% trong khoảng thời gian từ 1980 – 2013 theo dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew. Trên thực tế, có nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ hơn là ở chính Tây Ban Nha, và Mỹ là nước đứng thứ hai sau Mexico về lượng dân số nói tiếng Tây Ban Nha.

Bằng chứng nữa về sự phổ biến của tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ có thể được tìm thấy ở cả khu vực địa lý và từ vựng hàng ngày của người Mỹ. Các cộng đồng Hispanic (chỉ những người mang văn hóa hoặc nguồn gốc Tây Ban Nha bất kể chủng tộc nào) có mặt ở khắp các tiểu bang, với lượng người nói tiếng Tây Ban Nha tập trung nhiều ở các thành phố lớn như New York, Los Angeles và Miami, cũng như ở các thành phố khác ở phía Tây Nam. Rất nhiều từ và cụm từ tiếng Tây Ban Nha được sử dụng trong tiếng Anh Mỹ, có lẽ dễ nhận thấy nhất là ở nhiều thành phố và tiểu bang của Mỹ như là San Francisco, Nevada, El Paso, v.v.

3. Tiếng Trung (bao gồm Cantonese, Mandarin và các biến thể khác) – Gần 3 triệu người bản ngữ

Sự sụt giảm giữa các ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai và thứ ba ở Mỹ khá là nhanh, nhưng người nói tiếng Trung vẫn chiếm một phần lớn dân số. Cũng giống như một lượng lớn người Mỹ bản địa, người Trung Quốc nhập cư đã đổ về California vào thế kỷ 19 với hy vọng giành chiến thắng lớn với cơn sốt vàng tại bang này (còn gọi là California Gold Rush). Di sản của họ vẫn có thể được nhìn thấy trong các cộng đồng người Mỹ gốc Hoa rộng lớn, hay khu phố Tàu (Chinatowns) ở các thành phố trên khắp đất nước. Không kể đến khu vực châu Á, thành phố New York là nơi có lượng dân số người gốc Hoa lớn nhất, và có 12 khu phố Tàu ở khu vực đô thị New York. Nhờ vào Cơn sốt vàng, San Francisco là nơi có khu phố Tàu lâu đời nhất nước Mỹ. Đại đa số người nói tiếng Hoa ở Mỹ sống ở California, New York và Texas.

4. Tiếng Pháp và tiếng Pháp Creole (bao gồm Patois và Cajun) – hơn 2 triệu người bản ngữ

Tiếng Pháp chỉ là ngôn ngữ được nói nhiều thứ tư ở Mỹ nếu tính cả tiếng Pháp Louisiana Creole (là ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp và tiếng Phi). Đây là một tập hợp con đặc biệt thú vị của văn hóa Mỹ có nguồn gốc từ thế kỷ 17. Pháp chiếm soát lãnh thổ Louisiana bắt đầu từ 1699 và những người Pháp định cư đã tiếp nhận ngôn ngữ và văn hóa của họ. Khu vực này là sự pha trộn phong phú của các nền văn hóa và giai cấp, bao gồm những người Pháp và Tây Ban Nha định cư, người Mỹ bản địa, nô lệ và nô lệ được giải phóng. Sau khi hiệp ước về Vùng đất mua Louisiana năm 1803, việc nhập khẩu nô lệ châu Phi tăng vọt, đẩy cao sự ảnh hưởng của các ngôn ngữ Tây Phi đối với người Pháp trong khu vực. Đó là khi mà Creole Louisiana xuất hiện, và nó vẫn được sử dụng đến nay ở miền nam Louisiana (đặc biệt là New Orleans).

Ngày nay, nhiều người Mỹ nói tiếng Pháp chuẩn hơn Louisiana Creole (chỉ hơn 700.000 người nói tiếng Pháp Creole ở Hoa Kỳ, trái ngược với 1,3 triệu người nói tiếng Pháp chuẩn). Và sự ảnh hưởng của tiếng Pháp có thể được nhìn thấy trong nhiều từ và cụm từ tiếng Anh Mỹ.

5. Tagalog – 1.6 triệu người bản ngữ

Mặc dù Tagalog được sử dụng rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ nhưng lại có rất ít người biết đến hơn so với các ngôn ngữ khác trong danh sách này. Tagalog được sử dụng rộng rãi ở Philippines, và phiên bản chuẩn chính là tiếng Philipin (Filipino) là một trong những ngôn ngữ chính thức của đất nước này.

43% người Philippines tại Mỹ sống ở California, nhưng cũng tập trung khá dày đặc ở Hawaii và khu vực đô thị của New York. Người Philippines bị Mỹ thôn tính vào năm 1899, vì thế người Philippines từng được xem là công dân Mỹ, khiến việc nhập cư ít vất vả hơn.  

Nhiều người Philippines đã đến Mỹ vào đầu thế kỷ 20 để làm lao động nông nghiệp tại Hawaii và California. Một làn sóng lớn khác của người Philippines nhập cư xảy ra từ 1960 đến 2013 với nhiều lý do, như là các cơ hội kinh tế và giáo dục cũng như văn hóa di cư được chính phủ Philippines khuyến khích.

6. Tiếng Việt – gần 1.4 triệu người bản ngữ

Số lượng người nói tiếng Việt tại Mỹ chỉ ít hơn số lượng người nói tiếng Tagalog không đáng kể. Đã có hơn 300.000 người Việt Nam nhập cư đến Mỹ trong khoảng thời gian 2000 – 2014, chủ yếu là để đoàn tụ với thành viên gia đình – đa phần trong số họ đã xin tị nạn tại Mỹ sau chiến tranh Việt Nam.

Phần lớn người Việt định cư ở California (39%), tiếp đến là ở Texas (13%). Thực tế, mật độ dân số tập trung dày đặc hơn vào khoảng thời gian 2010 – 2014, cứ 1 trong 3 người Việt nhập cư số tại các khu vực đô thị của Los Angeles, San Jose hoặc Houston.

Ngôn ngữ là một phần quan trọng, đặc biệt là đối với những người nhập cư đến Mỹ. Với vốn ngôn ngữ giàu có, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với cuộc sống trên đất nước đáng sống này.

Phương Thanh (dịch)

(Nguồn: https://www.babbel.com/en/magazine/most-spoken-languages-in-the-us)

Related News

error: Content is protected !!