50 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NEW YORK (Phần 4)

#39 Năm 1664, người Anh đã chiếm vùng đất New Amsterdam từ những người Hà Lan định cư sống tại đây. Vua Charles II đặt tên cho lãnh thổ là New York theo tên anh trai của ông là Công tước York và tặng cho anh trai một món quà.

#40 New York là tiểu bang thứ 11 của Mỹ và là một phần của 13 thuộc địa ban đầu. Thành phố New York là thủ đô đầu tiên của quốc gia từ năm 1789 đến năm 1790, và George Washington đã nhậm chức Tổng thống Mỹ đầu tiên tại Hội trường Liên bang của thành phố trên Phố Wall vào ngày 30/04/1789.

#41 Một phần ba các cuộc giao tranh quân sự trong Chiến tranh giành độc lập Mỹ diễn ra ở New York. Trong chiến tranh, 30.00 người đã rời New York để thoát khỏi các cuộc xung đột.

#42 Thư viện Công cộng New York có hơn 50 triệu đầu sách và các ấn phẩm khác. Đây là hệ thống thư viện lớn thứ hai ở Mỹ và cũng là thư viện lớn thứ 3 trên thế giới.

#43 Tuyến đường sắt đầu tiên tại Mỹ chạy 11 dặm ở New York, từ Albany tới Schenectady.

#44 Trong Thế chiến II, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã mời 982 người tị nạn đến ở Safe Haven (Oswego, NY) – một nơi trú ẩn dành cho người tị nạn do thảm họa. Những người tị nạn bao gồm những người sống sót trong các trại tập trung có những kỹ năng sẽ đóng góp vào nơi trú ẩn của người tị nạn. Tổng thống cũng phải hứa rằng những người tị nạn sẽ trở về quê hương của họ sau chiến tranh, nhưng nhiều gia đình đã được phép ở lại Mỹ.

#45 Oneida, NY, là quê hương của Cộng đồng Oneida (1848–1880), một xã hội không tưởng do John Humphreys thành lập. 300 thành viên của cộng đồng đã thực hành từ bỏ cái tôi vì lợi ích chung, với những người đàn ông và phụ nữ sát cánh cùng nhau chia sẻ mọi sức lao động, tài sản và trách nhiệm.

#46 Sau Thế chiến II, trụ sở Liên Hợp Quốc được thành lập tại Thành phố New York vào năm 1952.

#47 New York Post do Alexander Hamilton thành lập năm 1803 là tờ báo tồn tại lâu nhất ở Mỹ.

#48 Theo một báo cáo của CNBC, New York là tiểu bang đắt đỏ thứ 3 trong năm 2014, sau Hawaii và Connecticut. Giá trung bình của một căn nhà ở New York năm đó là 1,3 triệu USD, cao nhất nước Mỹ.

#49 New York là quê hương của nhiều phát minh, bao gồm cả giấy vệ sinh và kẹo cao su. Chỉ riêng Rochester, NY là nơi sản sinh ra kẹo dẻo, Jell-O, French’s Mustard, giày trẻ em, răng vàng, máng thư và quần bloomer.

#50 Có rất nhiều người New York nổi tiếng bao gồm Billy Joel, Alicia Keys, Jennifer Lopez, Mariah Carey, Arthur Miller, Denzel Washington, Adam Sandler, Vera Wang, Kareem Abdul-Jabaar, Lou Gehrig, Eleanor Roosevelt, Theodore Roosevelt, Franklin D. Roosevelt, Lucille Ball, Tom Cruise, Washington Irving, Norman Rockwell, Michael Jordan, Herman Melville, Aaron Copland, George Gershwin, Maria Callas, Barbara Streisand, Walt Whitman, The Marx Brothers…

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!