50 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NEW YORK (Phần 3)

#26 Sông Genesee ở New York là một trong 33 con sông duy nhất trên thế giới chảy về phía bắc từ phía nam.

#27 Ngân hàng Dự trữ Liên bang của thành phố New York có kho vàng lớn nhất thế giới. Hầm chứa được xây dựng thấp hơn mặt đường khoảng 80 feet và chứa 90 tỷ USD vàng.

#28 Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch là 5,5 triệu USD. Lớn thứ hai là NASDAQ, cũng được đặt tại New York.

#29 Nếu tiểu bang New York là một quốc gia riêng biệt thì nền kinh tế New York sẽ đứng thứ 15 trên thế giới, nhỏ hơn một chút so với nền kinh tế của Canada và Tây Ban Nha. Kinh tế New York đứng thứ 3 tại Mỹ, sau California và Texas.

#30 Pháp đã tặng Tượng Nữ thần Tự do cho Mỹ vào năm 1886 vào dịp kỷ niệm 100 năm độc lập của Mỹ và quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bức tượng được vận chuyển thành 350 mảnh trong 214 thùng và mất 4 tháng để lắp ráp trên Đảo Ellis của New York.

#31 Năm 2012, cơn bão Sandy đã cướp đi sinh mạng của 150 người dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, trong đó có khoảng 50 người New York. Phần lớn thành phố New York bị mất điện, 650.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị hư hại nặng, tổng thiệt hại khoảng 68 tỷ USD (chỉ riêng New York thiệt hại 33 triệu USD).

#32 Ngày 11/09/2001, cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York là cuộc tấn công tồi tệ nhất của người nước ngoài trên đất Mỹ. Là thảm kịch quốc gia lớn nhất và tổng cộng 2.753 người đã mất mạng.

#33 Bang New York thải ra gần 23 triệu tấn rác mỗi năm. Chỉ riêng thành phố New York mỗi ngày có khoảng 1 đoàn xe tải kéo dài 9 dặm chở rác đến điểm tập kết cách thành phố khoảng 300 dặm.

#34 Chittenango (NY) là quê hương của L. Frank Baum, tác giả của The Wizard of Oz. Thị trấn có vỉa hè lát gạch màu vàng dẫn đường đến các cơ sở kinh doanh theo chủ đề The Wizard of Oz, chẳng hạn như Auntie Em’s, cũng như cuộc diễu hành hàng năm của Munchkins.

#35 Đội New York Yankees đã 27 lần vô địch giải Major League Baseball tính đến năm 2015, đây là thành tích cao nhất so với bất kỳ đội bóng chày nào khác.

#36 Sở thú Bronx ở New York là vườn thú thành phố lớn nhất ở Mỹ với hơn 500 loài và 4.000 động vật.

#37 Vào thế kỷ 16, sáu quốc gia thổ dân châu Mỹ thành lập Liên đoàn Iroquois ở bang New York, tạo ra nền dân chủ hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Nhiều ý tưởng đã được lấy từ nó để thành lập chính phủ Hoa Kỳ, chẳng hạn như chủ nghĩa liên bang, đại diện dân cử, họp kín và luận tội.

#38 Có nhiều người tin rằng những người định cư Hà Lan đã mua đảo Manhattan từ người bản địa vào năm 1626 xuất phát từ một bức thư có tên “Schaghenbrief” do Pieter Schager viết cho các nhà lãnh đạo ở Amsterdam. Trong khi bức thư đã nêu rõ hòn đảo này đã được mua với giá 60 guilders (khoảng 24 USD), nhưng không đề cập đến bất kỳ sự tham gia nào của thống đốc thuộc địa, Peter Minuit.

(Còn tiếp)

Related News

error: Content is protected !!