5 SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ NHÀ TRẮNG

RSCC – Nhà Trắng đã là một phần của lịch sử nước Mỹ từ khi thời Tổng thống George Washington, mặc dù ông chưa từng sống tại đây.

Chính George Washington – Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – đã phê duyệt thiết kế Nhà Trắng của kiến trúc sư người Ireland James Hoban trong cuộc thi thiết kế dinh thự có cảm hứng từ phong cách cổ điển. Nhà Trắng được bắt đầu xây dựng vào năm 1792 và hoàn thành năm 1800, 3 năm sau khi Tổng thống Washington kết thúc nhiệm kỳ và không lâu sau khi ông qua đời.

Sự thật này và các sự thật dưới đây do Hiệp hội lịch sử Nhà Trắng (White House Historical Association) cung cấp. Đây là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tư nhân được thành lập vào năm 1961 bởi Đệ Nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy với sứ mệnh “nâng cao sự hiểu biết và đánh giá cao của Nhà Trắng” .

1. Nhà Trắng được đặt tên như thế nào?

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng Nhà Trắng lần đầu được sơn màu trắng để che phủ phần tòa nhà bị đốt cháy vào năm 1814 bởi người Anh nhưng trên thực tế đã được chứng minh rằng đó là phần nước vôi quét tường vào năm 1798 để bảo vệ phần đá bên ngoài không bị ẩm và nứt vỡ trong suốt mùa đông. 

Tòa nhà được sơn bằng bột chì trắng vào năm 1818, và được đặt nickname là Nhà Trắng từ đầu những năm 1800.

Năm 1901, Tổng thống Theodore Roosevelt chính thức đặt tên cho tòa dinh thự này là Nhà Trắng (White House), mặc dù trước đó được gọi là “Dinh Tổng thống” (President’s House) hoặc “Tòa nhà Hành pháp” (Executive Mansion). Tổng thống Roosevelt cho rằng tên gọi này thực ra rất quan trọng để phân biệt nơi ở chính thức của Tổng thống Mỹ với các tòa nhà Hành pháp khác – nơi ở của những Thống đốc tiểu bang.

2. Nhà Trắng được tái xây dựng và cải tạo vào thời gian nào?

Chỉ 14 năm sau khi khánh thành, Nhà Trắng đã phải tái xây dựng để phủ lấp những thiệt hại do trận hỏa hoạn của binh lính người Anh gây nên trong Chiến tranh năm 1812. Hooban đã cùng kiến trúc sư Benjamin Henry Latrobe lần nữa giám sát tái xây dựng khi Tổng thống James Madison chuyển sang sống tạm thời ở một nơi khác. Cổng vào phía Nam và Bắc được thêm vào kiến trúc của tòa nhà vào lần lượt vào năm 1824 và 1829.

Dưới thời Tổng thống Roosevelt, Cánh Tây (West Wing) đã được xây dựng thêm vào năm 1902. Trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II, ông cũng cho xây thêm tầng hầm dưới lòng đất, nay được biết đến như là Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của Tổng thống (Presidential Emergency Operations Center). Phần kiến trúc này thuộc về khu vực của Cánh Đông (East Wing) Văn phòng của Đệ Nhất Phu Nhân.

Năm 1948, Tổng thống Harry Truman đã tiến hành cải tạo cấu trúc bên trong Nhà Trắng, bao gồm những khung thép mới, và hoàn thành vào năm 1952.

3. Phòng Bầu Dục lớn thế nào và tại sao có hình bầu dục?

Phòng Bầu Dục (Oval Office) dài 35 feet (10,66m), rộng 29 feet (8,83m), cao 18 feet (5,48m) và độ uốn cong khoảng 16 feet (4,87m). 

Mặc dù Phòng Bầu Dục hiện giờ là một phần mở rộng của Cánh Tây vào năm 1909 nhưng hình dáng đặc biệt của căn phòng lấy cảm hứng từ Phòng Xanh Dương (Blue Room) được thiết kế bởi George Washington. Hình dáng này bắt nguồn từ cách chào hỏi trang trọng có tên là “levee” mà vị Tổng thống đầu tiên sử dụng tượng trưng cho văn phòng tổng thống. “Levee” – một truyền thống mượn từ triều đình Anh – là buổi chiêu đãi chỉ dành cho những người đàn ông nổi bật được mời vào diện kiến Vua. 

Thay vì cúi chào hoặc một cử chỉ nào đó đặc trưng của của “levee”, Tổng thống Thomas Jefferson chuyển sang chào hỏi bằng cách bắt tay.

4. Chiếc bàn Kiên Định là gì và có xuất xứ từ đâu?

Chiếc bàn Kiên Định (tên tiếng Anh: Resolute Desk) hiện đang được đặt tại Phòng Bầu Dục, có nguồn gốc ban đầu từ nước Anh. 

Chiếc bàn này gắn liền với con tàu thăm dò Anh tên là “H.M.S. Resolute”. Tháng 4/1852, con tàu ra khơi để tìm kiếm nhà thám hiểm John Franklin bị mất tích, nhưng bị mắc kẹt giữa các tảng băng dày và đội cứu hộ phải lên một chiếc tàu khác để quay về. Năm 1855, George Henry – một ngư dân Mỹ – đã phát hiện ra con tàu và Chính phủ Mỹ đã mua lại với giá 40.000 USD, sau đó trao trả lại cho Nữ hoàng Anh Victoria. Năm 1879, khi con tàu không hoạt động được nữa, phần gỗ sồi ở thân tàu được dùng để làm chiếc bàn Kiên Định nặng hơn 1.000 pound. Đây cũng chính là món quà Nữ hoàng Victoria tặng cho Tổng thống Rutherford Hayes, vào năm 1880. 

Cũng từ đó, chiếc bàn đã gắn liền với nhiều đời tổng thống kế nhiệm, ngoại trừ Tổng thống Johnson, Nixon và Ford.

5. Liệu ở Nhà Trắng có ma hay không?

Đã có nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới nhìn thấy hồn ma Abraham Lincoln. Một vài gia đình đầu tiên đã bị hù dọa bởi hồn ma của Lincoln khi họ ở trong phòng ngủ Lincoln.

Việc này lần đầu tiên được ghi nhận theo một câu chuyện trên báo từ người gác cửa tên là Jerry Smith vào năm 1903. Sau đó, Cựu Đệ Nhất Phu nhân Grace Coolidge, Phó Thủ Tướng Winston Churchill và Nữ hoàng Wilhelmina của Hà Lan đều xác nhận đã nhìn thấy hồn ma của vị Tổng thống thứ 16 của Mỹ.

(Nguồn: Foxnews)

Related News

error: Content is protected !!