5 LƯU Ý KHI VÒNG QUANH NƯỚC MỸ

RSCC – Hoa Kỳ, hay còn gọi là Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Là đất nước rộng lớn, giữa các tiểu bang Mỹ vẫn có một số điểm khác biệt. Trong bài viết này, RSCC chia sẻ những điều mà bạn cần lưu ý khi di chuyển quanh đất nước này.

1. MÚI GIỜ

Có 4 múi giờ trải dài trên đất nước Mỹ, đó là Pacific, Mountain, Central và Eastern. Điều quan trọng là phải biết bạn đang ở múi giờ nào. Khi di chuyển bằng máy bay, thời gian khởi hành và thời gian đến luôn theo giờ địa phương, vì thế việc tính toán thời gian bay dựa vào thông tin này có thể gây nhầm lẫn cho bạn. Ví dụ, chuyến bay từ Los Angeles khởi hành lúc 11:50am sẽ đến New York lúc 8:22pm theo giờ địa phương. Thực tế chuyến bay mất khoảng 5 tiếng rưỡi, nhưng lại có vẻ lâu hơn vì bạn đang đi qua 4 múi giờ.

Khi bạn lái xe xuyên các tiểu bang, bạn cũng cần lưu ý đến múi giờ của tiểu bang bạn đang đi qua. Ví dụ, khi lái xe từ Chicago đến Michigan, bạn cần lưu ý 2 thành phố này lệch nhau 1 giờ đồng hồ để thuận tiện cho thời gian ăn uống và nghỉ ngơi trên đường đi.

2. BẢO HIỂM SỨC KHỎE VÀ KÊ ĐƠN THUỐC

Bạn nên lưu ý kiểm tra gói bảo hiểm sức khỏe của mình có được chi trả nếu phát sinh ngoài tiểu bang hay không. Tức là, các gói bảo hiểm sức khỏe có thể bị giới hạn về mặt địa lý và không bao gồm các dịch vụ y tế từ một đơn vị cung cấp không thuộc mạng lưới của họ. Một số gói có thể bao gồm phí cấp cứu, nhưng bạn cũng nên lưu ý cẩn thận về các chính sách áp dụng để tránh việc phải tự chi trả cho chi phí phát sinh.

Trong trường hợp bạn đang điều trị với thuốc, hãy nghĩ đến việc có thể bạn làm mất hoặc hết thuốc khi đang di chuyển. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của chuỗi nhà thuốc liên bang thì sẽ không có vấn đề gì, và cũng có nhiều nhà thuốc độc lập chấp nhận các đơn thuốc được kê bên ngoài tiểu bang. Nếu cần gấp, trước hết hãy gọi điện cho bác sĩ của mình để bác sĩ liên hệ với nhà thuốc địa phương và kê đơn cho bạn. Hãy chuẩn bị sẵn số điện thoại của nhà thuốc để đưa cho bác sĩ của bạn.

3. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

Hầu hết các công ty bảo hiểm xe hơi đều bảo hiểm khi bạn lái xe đi các bang khác. Nếu bạn đang cư trú ở một tiểu bang khác, có lẽ bạn sẽ cần bảo hiểm trong bang để đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu bảo hiểm tối thiểu của bang. Bạn cần đem theo bằng lái xe khi đi đường.

Mặc dù quy định giao thông giống nhau trên khắp đất nước nhưng cũng có khác biệt về giới hạn tốc độ và một số điểm khác, ví dụ không thể tự bơm xăng ở New Jersey, không thể rẽ khi đèn đỏ ở thành phố trên 1 triệu người thuộc bang New York (trừ khi có biển báo cho phép). Luật qui định về đội mũ hiểm khi đi xe máy, thắt dây an toàn và ghế cho trẻ em… cũng khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Bạn có thể tham khảo về luật giao thông cụ thể tại trang web của DMV.

4. LUẬT QUI ĐỊNH VỀ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

So với một đất nước mà chuyện mua bán rượu bia khá thoải mái như Việt Nam thì Mỹ quy định chặt chẽ chỉ có những người từ 21 tuổi trở lên mới được mua và uống rượu bia. Các cửa hàng, quán bar đều kiểm tra giấy tờ tùy thân để đảm bảo khách hàng đủ tuổi uống bia rượu. Không ai được phép uống bia rượu ở công viên, hay chuyện cầm một lon bia đã được mở nắp đi ngoài phố cũng sẽ bị phạt tới 500 USD và có thể ngồi tù ba tháng. Nhà hàng gần trường học quá cũng không xin được giấy phép bán bia. Cảnh sát cũng hay đi tuần quanh khu để kiểm tra nồng độ cồn theo phương thức cắm chốt ngay lối ra vào của nhà hàng, quán rượu.

5. THỜI TIẾT

Thời tiết ở Mỹ thường thay đổi nhiều vào mùa hè – thời gian du lịch của nhiều người. Hãy lưu ý đến dự báo thời tiết ở địa phương khi đi du lịch và khi điều kiện thời tiết có thay đổi bất thường. Đặc biệt bạn không nên lái xe qua các vùng đang bị lũ lụt khi chưa rõ độ sâu và diễn biến tiếp theo.

– Phương Thanh (dịch) –

Related News

error: Content is protected !!