5 ĐỊA ĐIỂM CÓ THỂ NGẮM NHÌN CỰC QUANG Ở MỸ

RSCC Là một trong những hiện tượng đẹp và hiếm gặp của tự nhiên, Aurora Borealis (cực quang) là loại ánh sáng rất huyền diệu, mê hoặc và quyến rũ xuất hiện trên bầu trời mà không phải ở bất cứ nơi nào trên trái đất cũng có thể quan sát được hiện tượng kỳ thú này. Hãy cùng RSCC khám phá 5 nơi có thể chiêm ngưỡng cực quang trên bầu trời nước Mỹ.

Theo thiên văn học, cực quang là hiện tượng quang học đặc trưng hiếm gặp được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời đi với tầng khí quyển Trái đất. Đó là hình ảnh những ánh sáng màu sắc – xanh lá, xanh lam, tím, đỏ, hồng và vàng – lấp lánh và xoáy trên bầu trời đêm. Hiện tượng này thường diễn ra sau sự phun trào hàng loạt của mặt trời, tạo các làn gió điện từ lớn đến trái đất và bị tầng khí quyển bên trên trái đất chặn lại, đây được gọi là sự xung đột điện từ. Sự xung đột này đã tạo ra các dải sáng chuyển động liên tục và thay đổi trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời. 

1. Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali, Alaska

Gần 2,5 triệu hecta đất hoang sơ, vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali, tiểu bang Alaska cách Anchorage khoảng 383 km về phía bắc, là một trong những điểm đến yêu thích của người cắm trại và đi bộ leo núi bởi không gian rộng lớn, phong cảnh núi rừng và động vật hoang dã phong phú ở nơi đây. Vì ít chịu ảnh hưởng của sự ô nhiễm ánh sáng, Denali cũng là một trong những nơi tuyệt nhất ở Mỹ để chiêm ngưỡng cực quang. Thời điểm để quan sát rõ nhất và đẹp nhất là vào mùa thu và bạn có thể chiêm ngưỡng cực quang vào khoảng tuần thứ 2 của tháng 8 trong năm.

Ở Fairbanks, nơi cách vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali chưa tới 200 km về phía đông bắc,bạn cũng có thể quan sát hình ảnh cực quang kỳ diệu khi về đêm.

2. Rừng quốc gia Idaho Panhandle, Idaho

Khi nghĩ đến việc ngắm nhìn cực quang, chắc hẳn Idaho không phải là cái tên đầu tiên bạn nhớ đến. Hồ Priest và Rừng quốc gia Idaho Panhandle (Idaho) cách biên giới Canada 80km về phía nam và cách Spokane, Washington 150km về phía đông bắc lại được thiên nhiên ưu ái khi bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của bắc cực quang ở đây, càng về khuya thì hình ảnh càng rõ nét hơn. 

Cực quang thường phản chiếu xuống hồ Priest, tạo nên hình ảnh cực kỳ đặc sắc của màn trình diễn ánh sáng thiên nhiên. Đã có nhiều nhiếp ảnh gia đến hồ Priest chụp lại khoảnh khắc độc đáo này cùng với khung cảnh núi non bao quanh.

3. Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Aroostook, Maine

Nằm ở biên giới Mỹ – Canada, cách Bangor khoảng 250km về phía bắc, Aroostook có mật độ dân cư thưa thớt nên ít chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng. Mặc dù cực quang thường xảy ra ở khu vực gần Bắc Cực nhưng bạn vẫn có thể quan sát trên bầu trời từ xa ở nơi đây.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Aroostook có diện tích hơn 2.100 hecta vùng đất ngập nước, rừng và đồng cỏ là nơi sinh sống của những động vật như nai và gấu đen. Vào những đêm mùa đông se lạnh và bầu trời quang đãng là thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn cực quang ở Aroostook. Vào mùa xuân và mùa thu, bạn cũng có thể quan sát bắc cực quang chỉ khi hiện tượng bão từ diễn ra mạnh nhất.

4. Quận Cook, Minnesota

Quận Cook – ở mũi đông bắc của bang Minnesota dọc theo bờ hồ Superior, cách thành phố Minneapolis khoảng 400km – cũng là nơi bạn có thể cắm trại và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bắc cực quang. Các đỉnh núi và thác nước cao nhất của bang Minnesota đều thuộc quận Cook, tất cả cùng nhau tạo nên khung cảnh tuyệt vời cho bầu trời đa sắc màu. Người dân địa phương thường đến núi Oberg ở Rừng quốc gia Superior để ghi lại hình ảnh cực quang tỏa ánh sáng bao phủ hồ Superior, hồ Oberg và núi Moose. Từ cuối thu đến đầu xuân là thời điểm có thể quan sát bắc cực quang nhất ở quận Cook.

5. Bán đảo thượng Michigan (Upper Peninsula)

Bán đảo thượng Michigan thuộc về phía cực bắc của Mỹ, trải dài đến hồ Superior cách vịnh Green, Wisconsin khoảng 410 km. Người dân nơi đây thường thấy những dải màu ánh sáng nhảy múa trên bầu trời đêm. Để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng bắc cực quang, bạn hãy đến Marquette – cảng chính trên hồ Superior, hoặc bán đảo Keweenaw – khu vực cực bắc của bang. Vào những đêm có bầu trời quang đãng, cực quang sẽ phản chiếu xuống hồ lớn nhất ở Bắc Mỹ, tạo nên màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!