18 ĐIỀU VỀ SAN FRANCISCO MÀ BẠN CHƯA BIẾT

RSCC – San Francisco nổi tiếng với khí hậu mát mẻ vào mùa hè, đồi dốc trùng điệp và kiến trúc đa dạng cùng với nhiều danh lắm thắng cảnh như Cầu Cổng Vàng, đảo Alcatraz, Little Saigon và khu phố Tàu. Đây cũng là điểm đến nổi tiếng đối với những du khách trên khắp thế giới. Qua bài viết này, RSCC chia sẻ thêm 18 điều về San Francsico mà có thể bạn chưa biết.

1. Những người Trung Quốc nhập cư đầu tiên xuất hiện ở San Francisco vào năm 1848. Nhưng điều thú vị là loại bánh quy may mắn của Trung Quốc lại do gia đình Hagiwara (Nhật Bản) phát minh ngay tại Vườn Trà Golden Gate Park.

2. Cà phê Ireland được hoàn thiện và trở nên phổ biến ở thành phố vùng Vịnh San Francisco này.

3. Đường Lombard – một đường phố đông-tây ở San Francisco – khá nổi tiếng vì có đường phố dốc, ngoằn ngoèo có trồng hoa đẹp. Tuy nhiên, đường Filbert nằm giữa phố Hyde và Leavenworth lại có độ dốc lớn nhất (31,5 độ).

4. San Francisco từng là một phần lãnh thổ của Mexico, sau chiến tranh giữa Mỹ và Mexico năm 1848 thì thuộc về Mỹ.

5. Trong thời kỳ đại khủng hoảng (1929-1939), không một ngân hàng nào ở San Francisco sụp đổ. Trên thực tế, việc kinh doanh ở San Francisco không bị ảnh hưởng mà vẫn duy trì rất tốt, do đó thành phố đã xây dựng Cầu Vịnh Oakland và Cầu Cổng Vàng tại thời kỳ này.

6. Phong trào “Summer of Love” (Mùa hè Tình yêu) thực sự bắt đầu vào mùa đông. Sự kiện Human Be-In diễn ra tại Công viên Cổng Vàng vào ngày 14/01/1967 do nghệ sĩ Michael Bowen tổ chức và sản xuất, được xem như nơi “tụ hội của những người cùng tư tưởng”.

7. Các khu phố Marina, vịnh Mission và Hunters Point đều được xây dựng trên các bãi rác thải ngày trước.

8. Dịch bệnh dịch hạch đầu tiên ở Mỹ bùng phát ở phố người Hoa của San Francisco vào năm 1900.

9. Hiến chương Liên Hợp Quốc (United Nations Charter) đã được soạn thảo và phê chuẩn tại San Francisco vào năm 1945.

10. Ban nhạc The Beatles đã tổ chức buổi biểu diễn cuối cùng của họ ở Công viên Candlestick vào ngày 29/08/1966 với 11 bài hát. Chỉ có 25.000 vé đã được bán trong khi sức chứa của công viên là 42.000 người.

11. Hiệp ước hòa bình San Francisco giữa các lực lượng Đồng Minh và Nhật Bản được chính thức ký kết bởi 49 quốc gia vào ngày 08/09/1951 tại War Memorial Opera House, San Francisco. Hiệp ước này đã chính thức chấm dứt Thế chiến II.

12. Năm 1906, ¾ thành phố đã bị phá hủy bởi một trận động đất và hỏa hoạn. Đây là thảm họa thiên nhiên đầu tiên được ghi nhận thông qua các bức ảnh. Vụ hỏa hoản kéo dài trong 4 ngày và gây thiệt hại hơn 8 tỷ đô la tính theo thời giá hiện nay.

13. Joshua Abraham Norton – người dân nổi tiếng của San Francisco – đã tự xưng là “Hoàng đế Mỹ” vào năm 1859. Tuy bị coi là người lập dị nhưng ông cũng được ca ngợi bởi sự hiện diện, tính hài hước và những kỳ công của mình. Khi ông qua đời, đã có hơn 30.000 người đổ ra đường để bày tỏ sự tôn kính.

14. Ban đầu, Hải quân Mỹ dự định sơn Cầu Golden Gate màu đen với sọc vàng nhưng sau đó đã chọn “màu cam quốc tế” cho lớp sơn phủ của cây cầu.

15. San Francisco là thành phố đầu tiên ở Mỹ ban hành “Luật xấu xí” (Ugly law) vào năm 1867, cấm người có khiếm khuyết về hình thức không được xuất hiện nơi công cộng. Đến những năm 1970, đạo luật này đã bị bãi bỏ.

16. Cáp treo San Francisco là Đài tưởng niệm Lịch sử Quốc gia duy nhất có thể di chuyển. Cáp treo chuyển động với tốc độ không đổi là 9,5 dặm/giờ.

17. Chuông Tự do (Liberty Bell) ở Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania đã từng được chuyển đến San Francisco để tham gia Triển lãm quốc tế Panama-Thái Bình Dương vào năm 1915. Chuông được vận chuyển bằng đường tàu hỏa với lộ trình hơn 10.000 dặm và dừng tại 13 tiểu bang (bao gồm: Pennsylvania, Ohio, Missouri, Nebraska, Wyoming, Idaho, Washington, Oregon…) trước khi đến California.

18. Levi Strauss đã phát minh ra quần jean denim ở San Francisco dành cho các thợ khai thác vàng với nhu cầu mặc quần áo thoải mái và bền.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!