15 LOẠI THỰC PHẨM BỊ CẤM TUYỆT ĐỐI Ở MỸ

RSCC – Ở thị trường Mỹ có rất nhiều quy định liên quan đến thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính người dân, có rất ít thực phẩm bị cấm tuyệt đối. Đó thường là những thực phẩm có thể gây nguy hiểm hoặc chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Qua bài viết này, RSCC chia sẻ về 15 loại thực phẩm bạn có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia khác chứ không phải là ở Mỹ.

1. Haggis

Haggis là món ăn được làm từ nội tạng cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, thêm gia vị và được nhồi vào bao tử và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Đây là món ăn truyền thống, tuy nhiên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cấm sử dụng phổi của các loài chăn nuôi để chế biến thức ăn cho người từ những năm 1970.

2. Beluga caviar – Trứng cá tầm muối

Trứng cá tầm muối là món ăn nổi tiếng của những năm 1990. Loài cá tầm đang bị đẩy đến bên bờ vực tuyệt chủng một phần vì số lượng đánh bắt cá quá lớn. Từ năm 2005, Cục Hoang dã và Cá Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu trứng cá tầm từ biển Caspian vào thị trường Mỹ.

3. Redfish

Redfish trở nên nổi tiếng với hương vị tuyệt vời sau khi được chế biến bởi đầu bếp Paul Prudhomme. Việc đánh bắt được khai thác triệt để nên loài cá có nguy cơ bị tuyệt chủng. Do đó, Mỹ đã cấm tiêu thụ loài cá này trên cả nước, trừ bang Mississippi.

4. Shark fins – Vây cá mập

Súp vây cá mập là món ăn yêu thích của người Hoa. Ở Trung Quốc, việc đánh bắt cá mập quá mức chỉ để lấy vây cá đang gây nguy hiểm đối với loài cá mập. Do đó, Mỹ đã cấm hoàn toàn việc khai thác vây cá mập trên thị trường Mỹ.

5. Sea turtle – Rùa biển

Mỹ cấm nhập khẩu, đánh bắt rùa biển để chế biến món ăn hoặc với bất kỳ mục đích nào khác do có nguy cơ tuyệt chủng khi môi trường sống của loài này đang bị  hủy hoại.

6. Fugu – Cá nóc

Cá nóc có thể được chế biến thành nhiều món ngon cao cấp nhưng loại cá này lại chứa nhiều độc tố và nguy hiểm cao. Do đó, Mỹ đã cấm sử dụng cá nóc để chế biến món ăn nhằm bảo đảm an toàn cho mọi người.

7. Horse meat – Thịt ngựa

Khi nói đến thịt ngựa, có lẽ Mỹ là thị trường duy nhất không được phép tiêu thụ. Ở Ý, thịt ngựa được chế biến thành thức ăn cho trẻ em, và cũng là món ăn phổ biến của người châu Âu. Nhưng ở Mỹ, việc giết mổ ngựa và tiêu thụ lại bị cấm.

8. Unpasteurized milk – Sữa tươi chưa thanh trùng

Đây là đề tài nóng bởi nhiều tiểu bang đang nỗ lực để thay đổi hoặc bãi bỏ các lệnh cấm bán sữa không tiệt trùng. Vì quá trình thanh trùng làm nóng sữa nhằm tiêu diệt vi khuẩn có thể dẫn đến nhiều bệnh từ thực phẩm. Thanh trùng nhằm làm sạch và chống lại listeria, salmonella và các vi khuẩn khác. Những người chăn nuôi và người ủng hộ thực phẩm thô khẳng định rằng có rất nhiều lợi ích tốt bị mất trong quá trình thanh trùng sữa. Mặc dù bị cấm ở nhiều tiểu bang nhưng một số bang vẫn cho phép bán trực tiếp sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm sữa khác, thậm chí cho phép bán lẻ.

9. Ackee

Quả Ackee là loại quả thuộc họ Bồ hòn, có màu đỏ tươi, xuất xứ từ vùng nhiệt đới Tây Phi. Quả này bị cấm ở Mỹ vì nếu lúc chưa chín loại quả này có chứa nhiều độc tố hypoglycin A và B. Nếu chẳng may ăn phải thì lượng đường trong máu có thể giảm đột ngột, bị nôn mửa nặng, thậm chí tử vong.

10. Kinder Surprise – Trứng Kinder

Những quả trứng chocolate còn được gọi là Kinder Surprise của công ty Ý Ferrero S.p.A. Sau khi ăn hết lớp vỏ chocolate bên ngoài, bên trong sẽ lộ ra một món đồ chơi rất dễ thương. Năm 1938, một đạo luật về Thực phẩm và Dược – Mỹ phẩm đã cấm toàn bộ những sản phẩm bánh kẹo có chứa “vật thể không mang giá trị dinh dưỡng”, mà cụ thể là đồ chơi. Do đó, Kinder Surprise đã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ dưới mọi hình thức.

11. Queen conch – Ốc nữ hoàng

Loại ốc nữ hoàng này sinh sống ở các vùng nước nhiệt đới từ Florida (Mỹ) đến Brazil. Đặc biệt, ngọc hồng của ốc này có vẻ đẹp độc nhất vô nhị, được đánh giá tương đương với kim cương và được xếp vào danh sách quý hiếm trên thế giới. Món ăn từ ốc này đã bị cấm trên cả nước Mỹ từ năm 2003 do nạn đánh bắt bừa bãi và quá mức.

12. Mirabelle plum – Mận Mirabelle

Loại trái cây này xuất xứ từ Lorraine, Pháp, bị cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ do quá trình vận chuyển làm giảm chất lượng của quả.

13. Pig’s blood cake – Bánh tiết lợn

Đây là món ăn truyền thống của người Đài Loan được làm từ huyết lợn và nếp. Nhưng món ăn này lại bị cấm ở Mỹ vì lý do vệ sinh an toàn thực phẩm.

14. Bird’s nest soup – Súp tổ yến

Đây là món ăn phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc nhưng bị cấm ở Mỹ vì tổ yến được làm từ nước bọt của loài chim yến, có thể mang đến nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.

15. Foie gras – Gan ngỗng

Lý do khiến món gan ngỗng này bị cấm ở Mỹ là do việc nhồi nhét cho ngỗng ăn để tăng kích thước được cho là vô nhân đạo.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!