15 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TIỂU BANG DELAWARE

RSCC – Với dân số chỉ hơn 1 triệu dân và tổng diện tích không lớn hơn Acnchorage (Alaska) là bao, tiểu bang Delaware có phần bất lợi về tự nhiên so với các tiểu bang khác. Bạn đã biết gì về vùng đất của tự do và độc lập này, một trong 13 thuộc địa ban đầu, không? Hãy cùng RSCC khám phá 15 sự thật về tiểu bang Delaware nhé!

#1 Delaware là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn Hiến pháp vào ngày 07/12/1787, sớm hơn năm ngày so với các tiểu bang thuộc địa còn lại. Đây cũng là nguồn gốc của biệt danh “Tiểu bang đầu tiên”.

#2 Tiểu bang còn có một biệt danh khác là “Diamond State” bởi vì Thomas Jefferson từng gọi nơi dây là “viên ngọc quý” vì vị trí chiến lược của tiểu bang dọc bờ Đồng.

#3 Delaware là tiểu bang nhỏ thứ hai của Mỹ, trải dài dưỡi 100 dặm và điểm rộng nhất của tiểu bang chỉ khoảng 35 dặm. Tuy nhiên, mật độ dân cư ở tiểu bang này lại cao thứ sáu ở Mỹ.

#4 Sông Delaware và Vịnh Delaware đều có trước tiểu bang được đặt tên. Năm 1610, Samuel Argall, sĩ quan hải quân người Anh, đã đặt tên các vùng nước theo tên thống đốc của Virginia, Thomas West, Nam tước De La Warr thứ 12. 

#5 Tướng Caesar Rodney của Dover đã cưỡi ngựa xuyên đêm 80 dặm đến Philadelphia vào ngày 01/07/1776 để bỏ tấm phiếu quan trọng quyết định ủng hộ nền độc lập của Mỹ, mặc dù ông mắc bệnh hen suyễn và ung thư da. 

#6 Delaware được xếp hạng “Tiểu bang thân thiện với xe đạp” thứ ba toàn liên bang vào năm 2015.

#7 Đại học Delaware cung cấp chương trình du học đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1923, khi một giáo sư và cựu chiến binh Thế chiến I, thể hiện tầm quan trọng của việc giao lưu giữa các nền văn hóa, lên đường sang Pháp cùng với 8 người khác.

#8 Delaware cũng là nơi sinh sống của Bob Marley – ông hoàng nhạc reggae – trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1977. Ông từng làm việc tại Công ty Dupont và nhà máy lắp ráp Chrysler ở Newark. Một trong những người con của ông, Stephen Marley, được sinh ra ở Wilmington.

#9 Ở Delaware không có áp dụng thuế bán hàng, tức là các trung tâm thương mại và cửa hàng ở tiêu bang là nơi thu hút khách du lịch muốn tiết kiệm quanh năm.

#10 Nhà máy bia Dogfish Head Craft được thành lập tại Milton, Delaware vào năm 1995 và hiện đang bán 25 loại bia tại hơn 25 tiểu bang trên khắp nước Mỹ. 

#11 Delaware chỉ có 03 hạt (counties), đó là New Castle, Kent và Sussex. Trong đó, Sussex có diện tích lớn nhất với 1,45 triệu km2 và cũng là nơi đặt trụ sở của 03 công ty chăn nuôi gà trong top 20 ở nước Mỹ.

#12 Delaware là nơi lý tưởng dành cho các doanh nghiệp bởi luật doanh nghiệp khá thân thiện với các công ty. Thực tế, hơn 50% tất cả các công ty giao dịch công khai ở Mỹ và 66% trong số 500 công ty thuộc danh sách Fortune 500 được thành lập tại Delaware. Hơn 1 triệu doanh nghiệp được đăng ký ở tiểu bang, nhiều hơn cả dân số của Delaware.

#13 Cầu Delaware Memorial Bridge nối tiểu bang Delaware và New Jersey là một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới.

#14 Với tốc độ trung bình 25,2 Mbps, người dân Delaware tận hưởng tốc độ internet nhanh thứ hai ở Mỹ. 

#15 Hang Wolf thuộc sở hữu tư nhân ở Beaver Valley là hang động tự nhiên duy nhất ở Delaware.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!