13 ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ ALASKA

RSCC – Alaska là tiểu bang thứ 49 của Mỹ, chính thức gia nhập vào ngày 03/01/1959. Mọi người thường gọi tiểu bang này với các biệt danh “The The Front Frontier”, “The Land of the Midnight Sun” và “The Sew Seward Lemon Icebox”. Alaska là tiểu bang lớn nhất với diện tích trên 1,7 triệu km² và dân số đông dân thứ 48 (710.000 người). Điều đặc biệt là tiểu bang không có chung đường biên giới với bất kỳ tiểu bang nào của Mỹ, thay vào đó là giáp với bang Yukon và British Columbia của Canada.

Sau đây là 13 điều bất ngờ về tiểu bang Alaska có thể bạn chưa biết.

1. Con người đã sống ở Alaska cách đây hơn 15.000 năm

15.000 năm về trước đã có những người đầu tiên vượt qua eo biển Bering, thực hiện cuộc di cư vĩ đại từ nơi hiện đang là nơi đông đúc nhất của nước Nga đến điểm cực tây của Alaska. Nhiều người trong số họ tiếp tục hành trình về phía nam, cuối cùng định cư ở cả Bắc và Nam Mỹ. Trong khi đó, một số định cư ở Alaska rất lâu trước khi người châu Âu đặt chân đến đây.

2. Alaska có nghĩa là vùng đất vĩ đại theo tiếng Aleut

Người Aleut là dân bản địa của Quần đảo Aleut, và Alaska là cái tên họ dùng để gọi nơi đây. Hơn 24% dân số tiểu bang Alaska là người Alaska bản địa, gồm 6 nhóm chính: Inupiat, Yuit, Athabascans, Tlingit, Haida và Aleut, tất cả đều có ngôn ngữ và phương ngữ riêng. Họ là những người thuộc đợt sóng di cư qua eo biển Bering về sau, không có liên quan với những người di cư về phía nam để định cư ở Nam Mỹ.

3. Từng là một phần của Đế quốc Nga

Theo một số nhà nghiên cứu, Nga bắt đầu thực dân hóa Alaska từ thế kỷ 17. Họ cho rằng một số thuyền của Nhà thám hiểm Nga Semyon Dezhnyov đã lên bờ ở Alaska và thành lập một khu định cư ở đó. Dù điều đó có đúng hay không, Nga thực sự đã đến thuộc địa Alaska vào những ngày sau đó, với khu định cư lâu dài đầu tiên được thành lập vào năm 1784. Trong khi Nga cho rằng thực dân hóa Alaska không phải là thành công thì Mỹ lại có ý tưởng riêng dành cho mình. Mỹ đã mua Alaska từ tay Đế quốc Nga với giá 7,2 triệu USD.

4. 40% người dân Alaska đều sống ở một nơi

Hơn 2/3 dân số Alaska đang sinh sống tại các cộng đồng, thị trấn và thành phố trên dải đất Railbelt – nằm ở tận sâu trong trung tâm của tiểu bang từ phía bờ biển phía nam Alaska. Ở đầu phía nam của Railbelt là thành phố Anchorage, thủ đô và thành phố lớn nhất của Alaska. Với diện tích 5.035km², khoảng 291.000 người sinh sống ở thành phố này.

5. Người dân Alaska đều được trả tiền để sinh sống nơi đây

Alaska sở hữu rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, cho nên vào năm 1976 Quỹ Alaska Permanent được thành lập để quản lý thặng dư doanh thu từ dầu mỏ của ngành công nghiệp dầu mỏ. Quỹ này được thành lập để phát triển thông qua đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau và mỗi năm một khoản cổ tức được chi trả cho người dân Alaska đạt điều kiện. Cổ tức thay đổi hàng năm, ví dụ năm 2019 là 1.606 USD.

6. Từ Alaska, bạn có thể bơi qua đến Nga

Đoạn eo biển Bering ngăn cách Nga và Alaska hẹp hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Tại điểm hẹp nhất khoảng cách tầm 82km. Tuy nhiên, trong Eo biển Bering, có hai hòn đảo là Big Diomede thuộc sở hữu của Nga và Little Diomede của Alaska. Hai hòn đảo cách nhau chỉ có 2,5 dặm – rất gần đến nỗi bạn có thể nhìn thấy ai đó ở phía bên kia. Trên thực tế, vào năm 1987, một vận động viên bơi đường dài tên Lynne Cox đã bơi qua kênh và vào bờ của Liên Xô.

7. Trượt chó là môn thể thao chính thức của Alaska

Một trong những hình thức vận chuyển nổi tiếng nhất được sử dụng ở Alaska qua các thời đại là sử dụng chó kéo xe. Trượt hay kéo chó là phương pháp kéo một chiếc xe trượt tuyết với một đội gồm một hoặc nhiều con chó, trong khi đó, xạ thủ đứng ở phía sau xe trượt tuyết. Tuy nhiên, ngày nay, đây được xem như là một môn thể thao hơn là vận chuyển. Mỗi năm, các vận động viên kéo xe tay đua chó từ khắp thế giới du lịch đến Anchorage để tham gia cuộc đua Iditarod Sled Dog có khoảng cách 1.850km.

8. Nhiều ngọn núi cao nhất của Mỹ đều ở Alaska

Alaska sở hữu nhiều điểm tham quan đẹp đến khó tin, và những ngọn núi ở tiểu bang chắc chắn không làm bạn thất vọng. Trên thực tế, 5 ngọn núi cao nhất nước Mỹ đều tọa lạc ở vùng đất phía bắc vĩ đại này. Núi Denali (trước đây là Núi McKinley) có đỉnh cao nhất với độ cao 20.310 feet (tương đương 6.194m).

9. Có hơn 130 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Alaska

Ở phía nam Alaska là Quần đảo Aleut, nơi đây nằm trên một trong những vành đai động đất hoạt động mạnh nhất trên thế giới, trải dài trên khu vực chính của Thái Bình Dương. Do đó, quần đảo Aleut không chỉ là nơi hoạt động thường xuyên của địa chấn, mà còn có nhiều núi lửa đang hoạt động. Trên đảo Unimak (đảo lớn nhất thuộc quần đảo này) có ngọn núi lửa Shishaldin đặc biệt ngoạn mục có hình nón núi lửa tròn hoàn hảo nhất trên trái đất, hơn cả núi Phú Sĩ ở Nhật Bản.

10. Alaska sở hữu rừng quốc gia lớn nhất ở Mỹ

Đó là Rừng Quốc gia Tongass, nằm ở bờ biển phía đông nam Alaska, với diện tích khoảng 68.000km² (bằng 1/2 diện tích của Florida). Đây là khu rừng mưa ôn đới, và là nơi có nhiều loài thực vật và động vật hoang dã đang bị đe dọa.

11. Trái cây và rau quả ở Alaska phát triển lớn hơn so với những nơi khác

Tọa lạc ở vị trí phía bắc của địa cầu, Alaska có nhiều ánh nắng mặt trời hơn mỗi ngày, với hơn 20 giờ. Điều này rất có lợi cho thực vật, tạo điều kiện cho chúng phát triển lớn hơn và ngọt ngào hơn. Với nhiều giờ được chiếu nắng, chúng được tiếp nhiều năng lượng hơn bình thường do quá trình quang hợp. Trong những điều kiện này, nếu được lựa chọn cẩn thận, rau quả có thể đạt được kích cỡ lớn hơn.

12. Sân bay vận tải hàng không bận rộn đứng thứ 4 trên thế giới thuộc thành phố Anchorage, Alaska

Khoảng cách giữa Anchorage, Alaska tới Tokyo, Frankfurt và thành phố New York gần như bằng nha. Điều này có nghĩa là 90% ngành công nghiệp thế giới có thể truy cập từ Anchorage bằng 9,5 giờ bay. Nhờ vậy, Sân bay Quốc tế Ted Stevens Anchorage là một địa điểm sinh hoạt và tải hàng miễn phí lớn cho vận tải hàng không. Và kho hàng chính và một phần quan trọng của mạng lưới toàn cầu của FedEx đều đặt tại Anchorage.

13. Từng có một con mèo là thị trưởng ở một thị trấn của Alaska

Mặc dù không phải là thị trưởng chính thức nhưng chú mèo Stubbs từng là thị trưởng danh dự của thị trấn Talkeetna trong 20 năm. Stubbs được sinh ra vào ngày 12/04/1997 và làm thị trưởng từ năm 1998 cho đến khi qua đời vào ngày 21/07/2017. Người chủ của Stubbs đã tìm thấy chú cùng với một vài chú mèo con khác trong một chiếc hộp, và sau đó anh ta được bầu bởi một chiến dịch viết thư của cư dân thị trấn.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!