12 ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ THÀNH PHỐ CHICAGO

RSCC – Chicago là thành phố đông dân thứ 3 của Mỹ, và là thành phố đông dân nhất bang Illinois. Có khá nhiều câu chuyện lịch sử, một vài câu chuyện và sự thật kỳ quặc liên quan đến thành phố nổi tiếng ở khu vực Trung Tây này. Bạn có biết rằng Chicago là nơi có vòng đu quanh đầu tiên không?

Là trung tâm quốc tế về tài chính, thương nghiệp, công nghiệp, kỹ nghệ, truyền thông, và giao thông, Chicago được xếp thứ hạng cao trong danh sách thành phố toàn cầu. Trong năm 2018, Chicago tiếp đón 58 triệu khách du lịch đến thăm, đứng thứ 2 sau New York (65 triệu khách du lịch). Hai biệt danh được biết đến nhiều nhất của Chicago đó là “Thành phố lộng gió” (The Wind City) và “Thành phố thứ nhì” (The Second City).

View từ tòa tháp Willis, Chicago

1. Bạn có thể nhìn thấy 4 tiểu bang từ tòa tháp Willis

Vào bất kỳ ngày trời quang nào, bạn cũng có thể nhìn thấy 4 tiểu bang Illinois, Michigan, Wisconsin và Indiana, từ đài quan sát của tòa tháp Willis.

2. Sông Chicago là dòng sông duy nhất trên thế giới có dòng chảy đảo ngược

Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho việc cung cấp nước của thành phố, các kỹ sư đã sử dụng kỹ thuật đảo ngược để chuyển hướng nước thải ra khỏi nguồn nước ở hồ Michigan.

3. Chicago là nơi đầu tiên ở Mỹ có ngân hàng máu.

Năm 1937, bác sĩ Bernard Fantus giới thiệu ý tưởng này cho Bệnh viện Quận Cook ở Chicago, và các bệnh viện khác trên toàn liên bang đã nhanh chóng nhân rộng mô hình này ngay sau đó.

4. Thành phố có con đường kéo dài liên tục nhất với 23,5 dặm

Đó chính là đại lộ Western. Đại lộ Western mở rộng về phía nam và chạy thẳng đến cao tốc Dixie ở Sibley Boulevard thuộc làng Dixmoor (ngoại ô Chicago).

5. Một loại bánh ngọt nổi tiếng có nguồn gốc tại thành phố này

Bạn có yêu thích bánh xốp (Twinkies)? Đây là món bánh ngọt đặc sắc có nguồn gốc từ Chicago, do James Dewar – một thợ làm bánh của công ty Baking Continential – làm ra đầu tiên vào năm 1930. Ban đầu, bánh xốp được làm với nhân kem chuối.

6. Buổi tranh luận Tổng thống được phát sóng lần đầu tiên là do Đài truyền hình CBS – Chicago thực hiện.

Vào ngày 26/09/1960, người dân Mỹ đã có cơ hội lần đầu tiên chứng kiến buổi tranh luận Tổng thống giữa John F. Kennedy và Richard M. Nixon.

7. Mỗi năm, sông Chicago đều được nhuộm màu xanh lá vào Ngày Thánh Patrick

Sông Chicago lần đầu tiên được nhuộm màu vào năm 1956 và công thức nhuộm này được giữ bí mật cho đến tận bây giờ. Công việc sẽ được bắt đầu từ 9h sáng ngày 16/03. Sau khi nhuộm, sông Chicago sẽ chuyển sang màu xanh lá và giữ màu trong khoảng thời gian từ 24-48 tiếng đồng hồ.

8. Chicago có nghĩa là “cánh đồng hành tây”

Cái tên “Chicago” có gốc từ tiếng Pháp “shikaakwa” – một loại hành tây mọc dại. Theo tài liệu tham khảo đầu tiên, Chicago hiện tại được gọi với cái tên “Checagou” bởi Robert de LaSalle vào khoảng năm 1679 trong một cuốn hồi ký. Henri Joutel, trong một cuốn tạp chí năm 1688, đã lưu ý rằng loài tỏi dại cũng được tìm thấy khá nhiều quanh khu vực này.

9. Chicago có hơn 570 công viên và 31 bãi biển

Nếu bạn có ý định ghé thăm 1 công viên/ngày thì bạn sẽ không thể nào đặt chân đến toàn bộ số công viên ở Chicago trong vòng 1 năm được đâu.

10. Toàn thành phố Chicago được nâng lên cao vào những năm 1850.

Với nỗ lực khắc phục sự cố thoát nước trước đó đã gây ra một loạt dịch bệnh trong suốt thế kỷ 19, các kỹ sư đã nâng toàn thành phố lên cao vài feet để tạo điều kiện cho hệ thống thoát nước mới hoạt động. Các tòa nhà đã được nâng lên một độ cao mới bằng cách sử dụng kích thủy lực.

11. Nguyên bản của vòng đu quay có nguồn gốc từ Chicago

Trong buổi triển lãm Columbian thế giới năm 1893, “Bánh xe Chicago” được dựng lên với 36 thuyền gondola ở độ cao 264 feet.

12. Biệt danh “Thành phố gió” được đặt cho Chicago không phải ngụ ý đến các cơn gió

Biệt danh này thực sự bắt nguồn bởi đã có một biên tập viên của tờ báo nào đó gọi Chicago là “gió” khi nói đến các chính trị gia ở đây đang phẫn nộ ở như các luồng không khí nóng (full of hot air).

Ngoài 12 điều trên, có thể bạn chưa biết rằng chính thành phố Chicago là nơi CA Ventures – công ty mẹ của RSCC – đặt trụ sở trên con phố East Randolph.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!