11 ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ INDIANA

RSCC – Indiana là tiểu bang thứ 19 gia nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 11/12/1816. Người ta vẫn hay gọi nơi đây với biệt danh “Tiểu bang Hossier” hoặc “Mẹ của các Phó Tổng thống”. 

Với diện tích khoảng 94.321 km2, Indiana có dân số 6.732.219 người, trở thành tiểu bang đông dân thứ 17. Tiểu bang Hossier tiếp giáp với các bang Ohio, Michigan, Kentucky và Illinois. Và thủ phủ của Indiana là Indianapolis. Sau đây là những điều hấp dẫn của tiểu bang Indiana, hãy cùng RSCC khám phá nhé!

#1 Indiana có nghĩa là “Vùng đất của người da đỏ”.

Tên gọi của nhiều tiểu bang có nguồn gốc dựa trên ngôn ngữ của thổ dân Mỹ. Đối với Indiana, tên gọi chỉ đơn giản có nghĩa là “Vùng đất của người da đỏ”. Lãnh thổ của Indiana ban đầu là một phần của vùng Tây Bắc. Đó là vùng đất rộng lớn bao gồm toàn bộ Ohio, Indiana, Illinois, Michigan, Wisconsin ngày nay, cũng như một phần phía đông bắc Minnesota. Vào tháng 05/1800, Quốc hội Mỹ phân chia lãnh thổ Tây Bắc, đặt tên cho phần phía Tây là Indiana.

#2 Không ai thực sự biết được lý do cư dân Indiana lại được gọi là Hoosiers.
Tuy không có bằng chứng lịch sử về việc ra đời của cái tên “Hossier”, nhưng có một giả thuyết đã được chấp nhận bởi cả Hiệp hội Lịch sử Indiana và Cục Lịch sử Indiana. Thuật ngữ Hoosier xuất phát từ các vùng Tennessee, Virginia, cũng như Bắc và Nam Carolina, dùng để chỉ những người sống ngoài rừng, thợ rừng, dân quê, v.v.

#3 Đã có người sinh sống ở vùng đất Indiana kể từ cuối kỷ băng hà.

Vào cuối kỷ băng hà, khoảng 8000 năm trước Công nguyên, các sông băng ở phía bắc bắt đầu rút đi. Chính trong thời kỳ này, những người đầu tiên đã vượt qua Bắc Mỹ và bắt đầu định cư ngày càng xa về phía nam. Đó là những người da đỏ Paleo và một vài người trong số họ đã định cư ở Indiana như những người du mục.

#4 Những người châu Âu đầu tiên đến Indiana là người Pháp.

Năm 19679, nhà thám hiểm người Pháp René-Robert Cavelier Sieur de La Salle là người đầu tiên đi qua vùng Indiana ngày nay. La Salle cùng các bạn đồng hành tiến vào vùng Indiana từ Hồ Michigan, họ chèo thuyền dọc theo sông St Joseph đến South Bend ngày nay. Tại South Bend, họ đưa thuyền vượt cạn tới sông Kankakee, sau đó họ đi qua sông Illinois, băng qua toàn bộ phần phía bắc Indiana và phần giữa Illinois.

#5 Indiana đóng vai trò quan trọng trong cuộc Nội chiến Mỹ.

Nhìn chung, Indiana đã đóng góp nhiều nỗ lực trong thời nội chiến. Khi lời kêu gọi huy động quân đội cho nỗ lực chiến tranh được đưa ra, Indiana là bang đầu tiên ở miền Tây trả lời. Khi Quân đội Liên minh chỉ định số lượng ít ỏi chỉ 7.500 người tham gia vào hàng ngũ quân đội thì đã có hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký. Vào lúc nội chiến ngày càng căng thẳng, đã có nhiều tình nguyện viên được chấp nhận, với tổng số 208.367 người từ Indiana tham gia.

#6 Con dấu bang Indiana đã được sử dụng không chính thức trong 162 năm.
Con dấu bang Indiana mô tả khung cảnh thuộc địa ban đầu yên tĩnh, mặt trời khuất sau ngọn đồi, lấp lánh ở đường chân trời. Phía trước có một người đang đốn cây khiến chú trâu gần đó giật mình bỏ chạy. Mặc dù con dấu tiểu bang đã được sử dụng từ năm 1801, nhưng đến năm 1963 mới được chính thức chấp nhận.

#7 Indiana thực sự là một trong những “ngã tư lớn” của nước Mỹ.

Phương châm chính thức của Indiana là “Ngã tư của nước Mỹ”. Ban đầu, phương châm này được áp dụng cho thủ phủ Indianapolis vì nhiều con đường liên bang chính đều đi qua thành phố. Khi bang Indiana trở nên kết nối hơn, với nhiều con đường liên bang khác đi qua, tên này đã được sử dụng cho toàn bộ tiểu bang.

#8 Cuộc đua Indianapolis 500 đã được tổ chức gần như hàng năm kể từ năm 1911.

Cuộc đua Indianapolis 500 đầu tiên diễn ra tại Đường cao tốc Indianapolis 500 vào ngày 30/05/1911. Ray Harroun là người đầu tiên đã mang chiếc cúp về nhà với thành tích hoàn thành cuộc đua trong 6 giờ 42 phút. Cuộc đua đã được tổ chức hàng năm kể từ lúc đó, ngoại trừ những năm trong Thế chiến I & II. Speedway tự hào tuyên bố là địa điểm thi đấu thể thao lớn nhất trên thế giới, với chỗ ngồi cố định cho hơn 250.000 người và đôi lúc có thể lên tới 400.000.

#9 Indiana là nơi tổ chức trận đấu bóng chày chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Là một sự kiện đã đi vào sử sách, trận đấu bóng chày lần đầu tiên được tổ chức bởi Hiệp hội Vận động viên Bóng chày chuyên nghiệp Quốc gia tại Fort Wayne, Indiana. Trận đấu diễn ra vào đêm ngày 04/05/1871 giữa Cleveland Forest Cities và Fort Wayne Kekiongas. Có khoảng 200 người đến xem trận đấu và Kekiongas đã giành chiến thắng với tỷ số 2-0.

#10 Nhà sáng lập KFC thực sự đến từ Indiana, không phải Kentucky!

Nếu bạn hỏi bất cứ ai rằng Đại tá Sanders đến từ đâu, câu trả lời phổ biến nhất sẽ là Kentucky. Tuy nhiên nơi ông sinh ra và lớn lên là ở thị trấn Henryville, Indiana. Mãi cho đến khi giải ngũ danh dự khỏi Quân đội Mỹ, ông đã đi lang thang khắp các tiểu bang trong một thời gian, cuối cùng mở KFC ở Kentucky.

#11 Indiana rất giàu khoáng sản.
Indiana là một trong những nơi có nồng độ đá vôi cao nhất trên thế giới. Trong những năm đầu của Indiana, việc khai thác đá vôi chiếm một phần lớn trong ngành công nghiệp của bang. Đá vôi Indiana đã được sử dụng trong nhiều công trình và di tích quan trọng, nổi tiếng của Mỹ, bao gồm Nhà thờ Quốc gia, Tòa nhà Empire State và cả Lầu Năm Góc.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!