10 SỰ THẬT VỀ PHỐ WALL

RSCC – Phố Wall là trung tâm của ngành tài chính Mỹ, là nơi các nhà giao dịch có thể kiếm được rất nhiều tiền hoặc mất tất cả. Dưới đây là mười sự thật về Phố Wall.

Sự thật 1

Phố Wall ban đầu được gọi là “de Waal Straat”, do người Hà Lan đặt tên vào lúc New York đang còn là một khu định cư Hà Lan có tên gọi “New Amsterdam”. Người ta tin rằng cái tên Phố Wall xuất phát từ một bức tường được xây dựng bởi người Hà Lan để bảo vệ khu vực này khỏi người Anh.

Sự thật 2

Phố Wall thường được dùng như một thuật ngữ để chỉ khu tài chính của New York. Tuy nhiên, mặc dù khu tài chính của New York khá rộng lớn nhưng bản thân Phố Wall chỉ là một con đường chạy qua 8 dãy nhà từ Broadway đến South Street trong khu tài chính của New York và dài chưa đến nửa dặm.

Sự thật 3

Phố Wall đã gắn liền với hoạt động kinh doanh và tài chính sau khi 24 thương nhân ký thỏa thuận giao dịch cổ phiếu với nhau và bắt đầu Sàn giao dịch chứng khoán New York. Thỏa thuận đã được ký kết ngay bên dưới cây gỗ nút (sycamore) ở Phố Wall và được gọi là Thỏa thuận Nút gỗ (the Buttonwood Agreement). Sàn giao dịch chứng khoán New York sau đó được gọi là Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và nằm trên phố Broad, ngay gần một góc phố Wall. Và trên Phố Wall là Sàn giao dịch chứng khoán điện tử NASDAQ.

Sự thật 4

Theo Long Finance, Phố Wall và khu tài chính xung quanh đó đã biến New York thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, sau đó là London (Anh) và Hồng Kông.

Sự thật 5

Năm 1929, thị trường chứng khoán sụp đổ, còn được gọi là Sụp đổ Phố Wall (the Wall Street Crash). Về cơ bản, đây là kết quả của việc giá cổ phiếu và cổ phần giảm đột ngột sau khi tăng dần dần trong suốt những năm 1920. Trong thập kỷ này, khi ngày càng có nhiều người đầu tư tiền (thường là tiền được cho vay), giá trị của cổ phiếu và cổ phần đã được định giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực. Khi một vài nhà đầu tư bắt đầu nhận ra điều này, họ đã quyết định bán khoản đầu tư của mình để lấy tiền mặt. Ngay sau đó, mọi người hoảng loạn bán ra. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu đột ngột giảm, với sự sụt giảm lớn đầu tiên về giá trị xảy ra vào thứ Năm ngày 24/10/1929. Có nhiều thương nhân cũng quyết định bán tháo vào thứ Hai và thứ Ba sau đó dẫn đến sự sụp đổ của thị trường. Ba ngày này đều được gọi là Thứ Năm Đen, Thứ Hai ĐenThứ Ba Đen. Nhiều người cho rằng vụ sụp đổ Phố Wall là nguyên nhân chính của cuộc Đại khủng hoảng gây nên nhiều ảnh hưởng cho các nền kinh tế trên thế giới trong những năm 1930.

Sự thật 6

Người ta thường cho rằng vụ sụp đổ phố Wall khiến cho một vài thương nhân nhảy ra khỏi cửa sổ để tự sát sau khi mất trắng tất cả mọi thứ. Trên thực tế, từ Thứ Năm Đen đến cuối năm 1929, đã có 100 vụ tự tử hoặc cố gắng tự tử ở New York. Chỉ có bốn vụ có mối liên hệ với vụ sụp đổ phố Wall.

Sự thật 7

Bộ phim “Wall Street” phát hành năm 1987, được đạo diễn bởi Oliver Stone và có sự tham gia của Charlie Sheen, Michael Douglas, Daryl Hannah và Martin Sheen. Bộ phim phác họa văn hóa tham lam và dư thừa tài chính của thập niên 1980. Phần tiếp theo được ra mắt vào năm 2010 cũng do Oliver Stone đạo diễn. Bộ phim cũng có sự tham gia của Shia LaBeouf và sự trở lại của Michael Douglas và Charlie Sheen.

Sự thật 8

Giao dịch tại Phố Wall bắt đầu lúc 9h30 mỗi sáng khi tiếng chuông mở cửa vang lên tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Chuông kết thúc vang lên lúc 4 giờ chiều đánh dấu sự kết thúc của giao dịch. Khá thường xuyên, tiếng chuông được rung bởi ai đó nổi tiếng hoặc quan trọng.

Sự thật 9

Quán cà phê ở Phố Wall là địa điểm đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán New York. Đó là quán cà phê Tontine nằm ở một góc phố Wall và phố Water. Sở giao dịch chứng khoán sau đó chuyển đến một căn phòng thuê trong tòa nhà ở 40 Phố Wall vào năm 1817, nhưng đã chuyển khỏi đây vào năm 1835 sau khi một đám cháy phá hủy tòa nhà. Địa điểm mới từ năm 1861 là ở phố Broad. Tòa nhà đã bị phá hủy vào năm 1901 và một tòa nhà mới khác được xây dựng vào năm 1903 và cũng đang là tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán New York hiện nay.

Sự thật 10

Video cho ca khúc “Sleep Now into the Fire” của Rage of the Machine đã được quay ngay trước Sàn giao dịch chứng khoán New York. Các cánh cửa của sàn giao dịch chứng khoán buộc phải khóa để ngăn không cho ban nhạc vào trong tòa nhà và gián đoạn giao dịch đang diễn ra bên trong.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!