7 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ TIỂU BANG CONNECTICUT

RSCC – Connecticut là tiểu bang thứ 5 gia nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 09/01/1788, có biệt danh chính thức là “Tiểu bang Hiến Pháp”. Có hơn 3,5 triệu người sinh sống ở Connecticut; tiểu bang đông dân thứ 29 này tiếp giáp với các tiểu bang Massachusetts, New York và Rhode Island.

Trong bài viết này, RSCC sẽ tiết lộ với bạn 7 sự thật không hẳn ai cũng biết về Connecticut:

#1 Người châu Âu đầu tiên khám phá ra Connecticut là người Hà Lan

Adriaen Block, Nhà thám hiểm người Hà Lan, lần đầu tiên đến khu vực ngày nay được gọi là Connecticut vào năm 1614. Trên tàu Onrust, ông và các người đồng hành đã khám phá ra vùng đất Hartford (thủ phủ của tiểu bang) về phía khoảng 60 dặm (97 km) của sông Connecticut. Nhờ Adriaen Block và những người đồng hành mà khu vực Connecticut về sau đã được thuộc địa hóa.

#2 Tuy nhiên, những người châu Âu định cư đầu tiên ở Connecticut lại là người Anh. 

Tuy người Hà Lan được biết đến là những người châu Âu đầu tiên đến vùng Connecticut nhưng họ chưa bao giờ thiết lập bất kỳ khu định cư lâu dài nào ở đây. Và chính những người định cư người Anh từ Massachusetts đã biến Connecticut trở thành quê hương của họ trước tiên. Những người định cư là “English Puritans”, một nhóm người Tin lành ly khai khỏi Nhà thờ Anh vì họ tin rằng nhà thờ cần được thanh lọc khỏi những ảnh hưởng của Công giáo La Mã.

#3 Connecticut là nơi đã tạo ra bản Hiến pháp thành văn đầu tiên.

Vào những ngày đầu của Connecticut đã có rất nhiều sự tự do về chính trị và độc lập. Nhờ sự tự do này mà họ đã tạo ra The Fundamental Orders vào năm 1639, mô tả cách người dân thuộc địa Connecticut sẽ tự cai trị, với tư cách là một thuộc địa tự trị. Đây được cho là hình thức đầu tiên của hiến pháp thành văn trong văn hóa phương Tây. Chính vì vậy mà Connecticut đã tạo ra biệt danh của riêng mình, Tiểu Bang Hiến pháp.

#4 Anh hùng chính thức của bang Connecticut là một điệp viên.

Đó là Nathan Hale, một người lính của Lục quân Lục địa trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Anh hy sinh vào năm 21 tuổi khi tình nguyện làm gián điệp cho kẻ thù, Vương quốc Anh, tại thành phố New York. Anh trở thành anh hùng vì chính nghĩa khi bị quân địch bắt và treo cổ. Mặc dù anh luôn được coi là một anh hùng của Mỹ, nhưng phải đến năm 1985 Nathan Hale mới chính thức trở thành anh hùng của tiểu bang.

#5 Cả hai Tổng thống Bush đều sinh ra ở Connecticut.

George H. W. Bush hoặc Bush Senior (Tổng thống thứ 41) là người đầu tiên trong gia đình tham gia vào con đường chính trị. Ông sinh ra ở thị trấn Greenwich, Connecticut, nơi ông đã trải qua phần lớn tuổi trẻ của mình.
Mặt khác, George W. Bush đôi khi được gọi là Bush Junior (Tổng thống thứ 43) sinh ra ở New-Haven, Connecticut, nhưng lớn lên ở Houston, Texas, không giống cha mình.

#6 Nhiều tiểu thuyết của Mark Twain đã được ra đời tại Connecticut.

Được biết đến nhiều nhất với bút danh Mark Twain, Samuel Langhorne Clemens được cho là cha đẻ của nền văn học Mỹ. Trong khi ông sinh ra ở Missouri, một số tác phẩm hay nhất của ông đã được viết tại nhà của ông ở Hartford, Connecticut, nơi ông chuyển đến lúc 40 tuổi. “Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”và “Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Fin” cũng như nhiều tác phẩm khác đều được viết trong suốt 17 năm ông sống ở đó.

#7 Connecticut là nơi khai sinh chính thức của hamburger. 

Nếu bạn đến thành phố New Haven, bạn sẽ tìm thấy một nhà hàng nhỏ có tên Louis ’Lunch đã hoạt động từ trước năm 1900, nhưng đó không phải là điểm thu hút chính. Ý nghĩa thực sự của việc thành lập này đến từ một sự kiện vào năm 1900 khi chiếc bánh hamburger đầu tiên trên thế giới được tạo ra.

Ngoài ra, Connecticut còn là cái nôi của máy ảnh Polaroid (1934), trực thăng (1939) và tivi màu (1948).

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!