10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO

RSCC – Tượng Nữ thần Tự do từng được nhắc đến trong bài viết “Top 20 điểm thu hút khách đến thăm ở Mỹ” (tại đây). Đây cũng được xem là một trong những biểu tượng của chính nước Mỹ. Qua bài viết này, RSCC chia sẻ thêm 10 điều thú vị về Tượng Nữ Thần Tự Do.

Đầu tiên, RSCC giới thiệu về một số thông tin chung mà hầu như ai cũng biết về bức tượng Nữ thần Tự Do:

  • Tên đầy đủ: Liberty Enlightening the World (tiếng Pháp: La Liberté éclairant le monde)
  • Được thiết kế bởi Frederic Auguste Barthold, Richard Morris Hunt và Gustave Eiffel
  • Là món quà nhân dân Pháp dành tặng cho nước Mỹ.
  • 350 bộ phận tách rời được xếp trong các thùng lớn và vận chuyển bằng tàu biển đến Mỹ, sau đó được ráp vào bệ tượng.
  • Bức tượng được đặt tại Liberty Island, Manhattan, thành phố New York.
  • Chiều cao: 93m

Ngoài những thông tin trên, bạn còn biết gì Tượng Nữ thần Tự do nữa không? Dưới đây là 10 điều thú vị về bức tượng mà có lẽ ít ai biết đến:

1. Có 25 cửa sổ ở trên vương miện

Vương miện cũng có bảy đầu nhọn, đại diện cho bảy lục địa cũng như bảy đại dương trên thế giới. Một sự thật thú vị khác về Tượng Nữ thần Tự do và vương miện có từ năm 1944 khi đèn sáng nhấp nháy “dot-dot-dot-dash”, đó là chữ V theo mã morse. Chính là thông điệp của chiến thắng ở Châu Âu trong Thế chiến thứ hai.

2. Là 1 Di Sản Thế Giới

Năm 1984, Tượng Nữ thần Tự do đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Từ năm 1924, bức tượng cũng được liệt kê là Di tích Quốc gia Hoa Kỳ.

3. Chi phí xây dựng xấp xỉ $500.000

Tính theo thời giá hiện nay, để xây dựng một bức tượng như vậy cần hơn 10 triệu USD. Quả là một khoản tiền khổng lồ, do đó Tượng Nữ thần Tự Do đã trở thành một trong những bức tượng đắt nhất trên thế giới.

4. Đón hơn 4,5 triệu khách đến thăm mỗi năm

Chắc hẳn ai cũng biết đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ nói chung và New York nói riêng. Vậy bạn có biết lượng khách ghé thăm Tượng Nữ thần Tự Do mỗi năm là 4,5 triệu người hay không? Con số này còn lớn hơn nếu tính theo lượng người nhìn ngắm Tượng Nữ thần Tự do mỗi ngày từ bến phà đảo Staten.

5. Tượng Nữ thần Tự do mang giày cỡ 879

Sẽ không một đôi giày thông thường nào có kích cỡ phù hợp cho “Lady Liberty” nếu Nữ thần cần một đôi giày mới bởi chỉ có đôi giày cỡ 879 mới vừa chân của cô. Đây có lẽ là một trong những điều ly kỳ nhất về Tượng Nữ thần Tự do.

6. Không ai được phép đi vào bên trong ngọn đuốc

Năm 1916, bức tượng bị hư hỏng nhẹ sau vụ nổ do người Đức tấn công trong Thế chiến thứ nhất và kể từ đó không ai được phép đi vào ngọn đuốc. Năm 1984, một ngọn đuốc mới đúc từ đồng và phủ bằng vàng 24k đã được dựng lên để thay thế. Đến nay, ngọn đuốc cũ vẫn được lưu giữ bên trong bệ tượng.

7. Màu xanh không phải là màu nguyên bản

Ban đầu, bức tượng có màu đồng nhưng do quá trình oxy hóa, sự ăn mòn kim loại nên bức tượng dần có màu xanh. Đây là hiện tượng bình thường và màu xanh này không phải là do tô sơn.

8. Tượng Nữ thần Tự do có thể di chuyển

Khi có những cơn gió mạnh với vận tốc từ 50mph trở lên, bức tượng có thể lắc lư tới 3 inch, và ngọn đuốc có thể di chuyển 5 inch.

9. Bức tượng được cho là đã bị sét đánh khoảng 600 tia/năm

Sét thường không đánh vào cùng một vị trí 2 lần. Tuy nhiên đối với Tượng Nữ thần Tự do thì không hoàn toàn đúng. Điều này cũng đúng thôi bởi bức tượng được tạc từ một khối kim loại khổng lồ.

10. Mặc dù ở gần New Jersey nhưng đảo Liberry thuộc vùng địa chỉnh của bang New York.

Ngoài ra, thuyền tư nhân không được phép cập cảng tại đảo Liberty và Ellis. Chính vì vậy, cách duy nhất để đến gần bức tượng là sử dụng hệ thống phà.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!