10 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI BẠN MUỐN MUA NHÀ Ở MỸ

Trong bài viết này, RSCC chia sẻ 10 câu hỏi thường gặp liên quan đến việc mua bất động sản ở Mỹ đối với người nước ngoài.

1. Tôi có cần trở thành công dân Mỹ thì mới được mua nhà ở Mỹ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn không cần phải là công dân Mỹ hay thường trú nhân, nhưng bạn sẽ cần “Mã số thuế cá nhân” (ITIN). Đó là mã số thuế cho những người nước ngoài được yêu cầu phải có mã số khai thuế của Mỹ nhưng chưa có, và không đủ điều kiện có được Số Anh Sinh Xã Hội.

Mã số thuế cá nhân (ITIN) có thể được cấp bởi Sở Thuế Vụ hoặc Kế Toán Viên Chuyên Nghiệp được chứng nhận bởi Sở Thuế Vụ. Bạn sẽ điền mẫu W-7 (bằng tiếng Anh) để xin cấp mã ITIN. Trên mẫu W-7, bạn buộc phải đưa ra lý do hợp lệ cho đơn đăng ký của mình.

Tùy thuộc vào quốc tịch, bạn cũng cần có hộ chiếu và visa còn hiệu lực cùng với ít nhất 2 tấm ảnh thẻ gần nhất, tương tự như bằng lái xe.

2. Tôi nên lưu ý những gì trong buổi gặp đầu tiên với đại lý bất động sản?

Buổi gặp đầu tiên luôn là thời điểm tuyệt vời để bạn trao đổi với đại lý chính xác những gì mà bạn cần tìm kiếm và phù hợp với ngân sách của bản thân. Đồng thời, bạn nên trao đổi với họ chi tiết hơn về quá trình mua nhà ở nước của bạn và hỏi về sự khác biệt so với thị trường Mỹ. Bạn càng biết nhiều thông tin thì quá trình thương lượng và mua nhà ở Mỹ càng dễ dàng hơn với bạn.

3. Tôi có cần thuê luật sư chuyên về bất động sản không?

Tuy không bắt buộc nhưng bạn cũng có thể tìm đến luật sư chuyên về bất động sản để được tư vấn về mặt pháp lý hoặc những thắc mắc mà bạn có thể gặp trong quá trình tìm kiếm và mua bất động sản. Luật sư có thể xem xét hợp đồng mua bán, kiểm tra các giấy tờ, các thủ tục liên quan, tư vấn về pháp lý và thuế liên quan đến tài sản của bạn.

4. Loại hình bất động sản nào mà tôi không thể mua ở Mỹ?

Người nước ngoài có thể mua nhà ở riêng biệt, chung cư, căn hộ kiểu duplex hay triplexes và nhà liền kề (những căn nhà được xây cùng kiểu, cạnh nhau và có chung vách).

Riêng loại hình Hợp tác xã nhà ở thường không cho phép người nước ngoài sở hữu. Vì, đối với loại hình này, người mua bắt buộc phải có nguồn thu nhập từ Mỹ và hầu hết phần lớn tài sản của người mua là ở Mỹ.

5. Tôi có nên mua bất động sản bằng tên tôi?

Nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tài sản trực tiếp bằng tên của mình hoặc thông qua các loại hình doanh nghiệp như là công ty trong nước, công ty nước ngoài, đối tác giới hạn, liên doanh, ủy thác đầu tư bất động sản hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

Bạn nên quyết định cách thức sử dụng bất động sản đó. Ngoài ra, cách thức bạn sử dụng để mua bất động sản có thể đi kèm với thuế. Trong trường hợp này, bạn nên tư vấn thêm từ luật sư và kế toán bất động sản để có thêm thông tin liên quan đến sự lựa chọn của bạn.

6. Tôi có thể mua bất động sản bằng tiền mặt không?

Tất nhiên là ĐƯỢC. Bạn có thể giao dịch bằng tiền mặt, tuy nhiên theo luật Mỹ quy định thì mọi giao dịch trên $10.000 bắt buộc phải khai báo với chính phủ. Tất cả các bên liên quan đến giao dịch mua bán (người mua, đại lý bất động sản, luật sư và công ty xác minh quyền sở hữu) đều phải khai báo. Chính phủ muốn đảm bảo rằng số tiền giao dịch đó là hợp pháp.

Khi giao dịch bằng tiền mặt, người mua có thể tiết kiệm phí nộp đơn thế chấp, phí lập hồ sơ vay, thẩm định và bảo hiểm quyền sở hữu.

7. Tôi có cần phải sang Mỹ thì để hoàn tất giao dịch không?

Điều này tùy thuộc vào quyết định của bạn. Trong trường hợp bạn không thể tham dự được, bạn phải làm “Giấy ủy quyền” nhằm ủy quyền cho người đại diện hợp pháp ký thay cho bạn.

8. Tôi có phải trả thêm phí khi giao dịch hoàn tất hay không?

. Người mua thường chi trả cho quá trình xác minh quyền sở hữu, bảo hiểm, pháp lý, …

9. Mua bất động Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thuế của tôi?

Nghĩa vụ đóng thuế đối với người có sở hữu tài sản ở nước ngoài là khác nhau, tùy thuộc vào chính sách ở nước sở tại của người mua và quốc gia này có hiệp ước thuế với Mỹ hay không. Bạn nên tư vấn ý kiến luật sư thuế thông thạo về chính sách thuế của đất nước mình để có lời giải đáp chính xác nhất.

10. Luật thuế đầu tư nước ngoài vào bất động sản (FIRPTA) là gì?

FIRPTA là viết tắt của cụm từ Đạo luật thuế đầu tư nước ngoài vào bất động sản năm 1980 (Foreign Investment in Real Property Tax Act of 1980). Đạo luật cho phép nước Mỹ khấu trừ thuế thu nhập khi tài sản được bán, trao đổi, tặng, chuyển nhượng hoặc thanh lý bởi người nước ngoài.

– Tô Diễm (dịch) – 

(Nguồn: Zillow)

Related News

error: Content is protected !!