10 BƯỚC MUA NHÀ Ở MỸ

Mua nhà ở Mỹ không hẳn khó như bạn nghĩ. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị nguồn tài chính để có 1 căn nhà phù hợp nhất với bạn.

Mua nhà đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức nhưng với 10 bước đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, có thể giúp bạn mua nhà dễ dàng hơn và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bước 1: Bắt đầu tìm kiếm nhà càng sớm càng tốt

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm trên các websites, báo và tạp chí có đăng tin về bất động sản. Bạn lưu lại những nơi rao bán nhà mà bạn quan tâm và thời hạn bán trên thị trường trong bao lâu. Nhớ lưu ý những thay đổi về giá cả, biến động thị trường… Điều đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường mua bán nhà một cách cụ thể.

Bước 2: Xác định mức giá nhà mà bạn có thể mua

Người cho vay thường gợi ý, khuyên mọi người nên tìm mua nhà với chi phí không cao quá 3-5 lần so với thu nhập hộ gia đình hàng năm của họ, nếu họ có thể chi trả trước 20% và có khoảng nợ vừa phải. Nhưng bạn nên đưa ra quyết định theo tài chính của mình.

Bước 3: Điểm tín dụng, thu nhập, những khoản nợ và tiền trong ngân hàng cũng như là tài sản hiện có… được phê duyệt

Trước khi bạn bắt đầu tìm mua một căn nhà, bạn cần tìm hiểu giá mà bạn có thể mua là bao nhiêu. Cách tốt nhất để làm điều đó là được thẩm định hồ sơ vay. Để được thẩm định, bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin tài chính của bạn cho nhân viên ngân hàng thế chấp như thu nhập, tiền tiết kiệm và quỹ đầu tư mà bạn có. Người cho vay sẽ xem xét những thông tin của bạn và cho bạn biết bạn có thể vay được bao nhiêu. Với khoản vay này giúp bạn biết rằng bạn nên tìm mua nhà trong tầm giá bao nhiêu. Lúc này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính, như là (giấy tường trình W-2, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.) để lập hồ sơ vay. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì bên cho vay sẽ xác nhận tình trạng tài chính và tín dụng của bạn.

Bước 4: Tìm đơn vị môi giới bất động sản uy tín

Đơn vị môi giới bất động sản là đối tác quan trọng khi bạn có nhu cầu mua – bán nhà. Họ có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về nhà ở và những khu phố lân cận mà những thông tin đó bạn khó có thể tìm trên internet. Những kiến thức về quy trình mua nhà, kỹ năng thương lượng và thông tin về khu vực mà bạn muốn sống… rất cần thiết cho bạn. Bạn không tốn bất cứ chi phí nào khi thông qua một đơn vị môi giới vì người bán là người trả tiền hoa hồng chứ không phải người mua.

Bước 5: Đi tham quan nhà và đưa ra các đề nghị (nếu có)

Bắt đầu đi tham quan những ngôi nhà trong tầm giá mà bạn đã xác định. Khi đi xem nhà bạn nên viết ra những lưu ý cần thiết mà bạn thấy trong lúc tham quan, có thể bạn sẽ đi xem rất nhiều nhà nên bạn khó mà nhớ hết mọi thứ trong lúc bạn tham quan, vì thế bạn có thể chụp ảnh hoặc quay phim lại để giúp bạn lưu ý và nhớ từng đặc điểm của từng ngôi nhà mà bạn đã xem.

Kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ của từng ngôi nhà như:

– Kiểm tra hệ thống ống nước bằng cách mở vòi hoa sen để xem nước chảy ra mạnh hay yếu và mất bao lâu thì có nước nóng.

– Thử bật-tắt các công tắc điện, đèn trong nhà.

– Đóng-mở cửa ra vào và cửa sổ xem còn sử dụng tốt hay không?

Những thông tin liên quan đến khu vực bạn sẽ sống:

– Các ngôi nhà lân cận khác có người ở hay không?

– Giao thông có thuận tiện đi lại không?

– Khu vực bãi đậu xe có đủ cho gia đình và xe khách đến thăm không?

– Vị trí ngôi nhà có thuận tiện để đi lại các khu vực như: trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, bãi xe và phương tiện giao thông công cộng không?

Mất nhiều thời gian để bạn tìm được một ngôi nhà như ý mình. Khi làm việc với đơn vị môi giới cần thương lượng mức giá thuận mua vừa bán theo giá trị của căn nhà trong khu vực bạn muốn mua. Khi bạn và người bán đã thỏa thuận giá thành công, thì ngôi nhà đó sẽ escrow, đó là khoảng thời gian quan trọng để hoàn thành tất cả các bước còn lại trong quy trình mua nhà.

Bước 6: Kiểm tra nhà

Thông thường, những đề nghị trong quá trình mua tùy thuộc vào việc kiểm tra nhà để rà lại những dấu hiệu hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà hoặc những thứ cần sửa chữa. Đơn vị môi giới sẽ giúp bạn sắp xếp để tiến hành kiểm tra trong vài ngày kể từ khi đề nghị của bạn được người bán đồng ý. Dự phòng này giúp bạn không bị phạt nếu việc kiểm tra cho thấy thiệt hại đáng kể về vật chất và cho bạn cơ hội đàm phán lại đề nghị mua hoặc không.

Cả người mua và người bán sẽ nhận một báo cáo về kết quả kiểm tra nhà. Sau đó, bạn có thể quyết định nếu bạn muốn yêu cầu người bán sửa bất cứ thứ gì trong ngôi nhà trước khi hoàn thành giao dịch. Trước khi kết thúc mua bán, bạn sẽ phải đi xem lại ngôi nhà một lần nữa, việc này giúp bạn chắc chắn rằng những yêu cầu sửa chữa trước đó được thực hiện đúng theo thỏa thuận.

Bước 7: Làm việc với nhân viên ngân hàng thế chấp để chọn khoản vay Người cho vay có nhiều chương trình cho vay với giá cạnh tranh và uy tín về chăm sóc khách hàng đặc biệt. Bạn sẽ có nhiều thắc mắc khi mua nhà, và nhân viên có kinh nghiệm của ngân hàng thế chấp sẽ hỗ trợ bạn để quy trình được dễ dàng hơn.

Mỗi người mua nhà đều có những ưu tiên riêng khi chọn thế chấp. Một số người quan tâm đến việc giữ các khoản thanh toán hàng tháng của họ càng thấp càng tốt. Những người khác lại quan tâm đến việc đảm bảo rằng các khoản thanh toán hàng tháng của họ luôn được ổn định…

Bước 8: Thẩm định nhà

Người cho vay sẽ sắp xếp một thẩm định viên để cung cấp một ước tính khách quan về giá trị của ngôi nhà bạn đang mua. Người thẩm định là thành viên của một công ty bên thứ ba và không liên quan trực tiếp đến người cho vay. Việc thẩm định sẽ cho tất cả các bên liên quan biết rằng bạn đang mua một căn nhà với giá hợp lý.

Bước 9: Phối hợp các thủ tục giấy tờ

Có rất nhiều giấy tờ liên quan đến việc mua nhà. Người cho vay sẽ sắp xếp một công ty quyền sở hữu để xử lý tất cả các thủ tục giấy tờ và đảm bảo rằng người bán là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà mà bạn đang mua.

Bước 10: Kết thúc mua bán

Khi kết thúc, bạn sẽ ký tất cả các giấy tờ cần thiết để hoàn tất giao dịch. Thông thường sẽ mất vài ngày để khoản vay của bạn được chi trả sau khi giấy tờ được trả lại cho người cho vay. Ngay sau khi người bán đã nhận được tiền, bạn có thể chuyển đến ngôi nhà mới của mình.

– Tô Diễm (dịch) –

Related News

error: Content is protected !!